5 cách giúp bạn kiểm soát bệnh tăng huyết áp hiệu quả

69

Nếu bạn là người đang trong tình trạng huyết áp không ổn định, tăng giảm thất thường thì đây là bài viết với 5 cách hỗ trợ bạn kiểm soát bệnh tăng huyết áp một cách hiệu quả. Bỏ túi ngay 5 cách này để cùng sống khỏe sống vui các bạn nhé!

1. Ngừng hút thuốc

Ngừng hút thuốc rất tốt cho sức khỏe toàn diện của bạn. Hút thuốc làm tăng huyết áp tức thời và tăng nhịp tim.

Về lâu dài, các hóa chất trong thuốc lá có thể làm tăng huyết áp bằng cách làm hỏng thành mạch máu, gây viêm và thu hẹp động mạch. Các động mạch cứng làm huyết áp cao hơn.

Các hóa chất trong thuốc lá có thể ảnh hưởng đến các mạch máu của bạn ngay cả khi bạn đang ở gần khói thuốc . Một nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ sống trong một ngôi nhà có người hút thuốc lá có huyết áp cao hơn những đứa trẻ ở những ngôi nhà không có người hút thuốc.

2. Giảm căng thẳng

tăng huyết áp

Hãy loại bỏ mọi căng thẳng để huyết áp được ổn định

Chúng ta đang sống trong thời kỳ căng thẳng. Áp lực từ nơi làm việc và gia đình, chính trị quốc gia và quốc tế – tất cả đều góp phần gây ra căng thẳng. Tìm cách giảm căng thẳng của bản thân rất quan trọng đối với sức khỏe và huyết áp của bạn.

Có rất nhiều cách khác nhau để giải tỏa căng thẳng thành công , vì vậy hãy tìm những cách phù hợp với bạn. Tập thở sâu , đi dạo, đọc sách, xem một bộ phim hài hoặc thư giãn trên một chiếc ghế mát-xa là những lựa chọn mà bạn nên suy nghĩ đến.

Nghe nhạc hàng ngày cũng đã được chứng minh là cải thiện tình trạng tăng huyết áp tâm thu. Một nghiên cứu kéo dài 20 năm gần đây cho thấy việc sử dụng phòng xông hơi khô thường xuyên làm giảm tử vong do các sự kiện liên quan đến tim. Và một nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng châm cứu có thể làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

3. Thử thiền hoặc yoga

tăng huyết áp

Thiền hoặc tập yoga cũng có tác dụng điều trị bệnh tăng huyết áp

Chánh niệm và thiền định , bao gồm thiền siêu việt, từ lâu đã được sử dụng – và được nghiên cứu – như những phương pháp giúp giảm căng thẳng. Một nghiên cứu năm 2012 ghi nhận rằng một chương trình đại học ở Massachusetts đã có hơn 19.000 người tham gia vào một chương trình thiền và chánh niệm để giảm căng thẳng.

Yoga , thường bao gồm các kỹ thuật kiểm soát hơi thở, tư thế và thiền định, cũng có thể có hiệu quả trong việc giảm căng thẳng và huyết áp.

Một đánh giá năm 2013 về yoga và huyết áp cho thấy huyết áp trung bình giảm 3,62 mm Hg tâm trương và 4,17 mm Hg tâm thu khi so sánh với những người không tập thể dục. Các nghiên cứu về thực hành yoga bao gồm kiểm soát hơi thở, tư thế và thiền định có hiệu quả gần gấp đôi so với thực hành yoga không bao gồm cả ba yếu tố này.

4. Ăn một ít sô cô la đen

Sô cô la đen đã được chứng minh là có khả năng làm giảm thiểu tình trạng tăng huyết áp.

tăng huyết áp

Sô cô la đen cũng có tác dụng làm giảm tình trạng tăng huyết áp

Nhưng sô cô la đen được nhắc đến ở đây phải có 60 đến 70 phần trăm là cacao. Một đánh giá về các nghiên cứu về sô cô la đen đã phát hiện ra rằng ăn một đến hai ô sô cô la đen mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm huyết áp và viêm nhiễm. Những lợi ích được cho là đến từ các flavonoid có trong sôcôla với nhiều cacao hơn. Các flavonoid giúp làm giãn hoặc mở rộng các mạch máu của bạn, từ đó giảm thiểu tình trạng tăng huyết áp.

Một nghiên cứu năm 2010 trên 14.310 người cho thấy những người không bị tăng huyết áp khi ăn nhiều sô cô la đen, họ có huyết áp tổng thể thấp hơn so với những người ăn ít sô cô la đen.

5. Đảm bảo giấc ngủ ngon và thoải mái

Huyết áp của bạn thường giảm xuống khi bạn đang ngủ. Nếu bạn không ngủ ngon, nó có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn. Những người bị thiếu ngủ , đặc biệt là những người ở độ tuổi trung niên sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Đối với một số người, có một giấc ngủ ngon là điều không dễ dàng. Có nhiều cách giúp bạn có được giấc ngủ ngon. Hãy thử đặt lịch ngủ đều đặn, dành thời gian thư giãn vào ban đêm, tập thể dục vào ban ngày, tránh ngủ trưa vào ban ngày và tạo sự thoải mái cho phòng ngủ của bạn.

Nghiên cứu sức khỏe tim mạch về giấc ngủ của một vài quốc gia đã cho thấy việc thường xuyên ngủ ít hơn 7 giờ một đêm và hơn 9 giờ một đêm có liên quan đến việc gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp. Thường xuyên ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm có liên quan đến nguy cơ bị cao huyết áp lâu dài …

Trên đây là 5 cách giúp bạn kiểm soát tình trạng tăng huyết áp, hãy đọc thêm những phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp tại chuyên mục Tin tức của website: https://ghemassageelip.com nhé!

Bình luận