Bệnh quai bị kiêng những gì? Nguyên nhân và triệu chứng

448

Bệnh quai bị kiêng những gì? bị quai bị là gì và nó có những nguyên nhân gì là những câu hỏi mà bạn đang thắc mắc. Có quá nhiều triệu chứng bệnh mà bạn có thể biết được có phải đó chính là bệnh quai bị hay không?

Hôm nay, bài viết này sẽ đem đến cho bạn thêm nhiều thông tin hơn về căn bệnh quai bị và những kiến thức sâu rộng hơn về nó và những điều mà người bệnh quai bị kiêng những gì cũng được giải đáp dưới đây.

Bệnh quai bị kiêng những gì? 

Gió và nước lạnh

2 yếu tố này khiến cho những bệnh nhân quai bị trở nên đau hơn và ngày càng sưng to hơn. Vì vậy bạn cần nên mặc những quần áo dài tay để che chắn gió. Nếu không có lí do nào để đi ra ngoài thì khuyên bạn nên ở nhà để có thể hạn chế được gió và không khí bên ngoài.

Bệnh quai bị kiêng những gì

Bệnh quai bị nên kiêng gió và nước lạnh

Không hoạt động mạnh

Bạn cần có thời gian phục hồi và chăm sóc bệnh. Cần nghỉ ngơi nhiều và tránh những hoạt động mạnh, để bệnh tình có thể hết nhanh hơn.

Dùng thuốc lạ 

Bạn không nên tìm kiếm những loại thuốc mà có ghi là sẽ chữa được bệnh quai bị nhanh nhất. Cần tìm hiểu kỹ lưỡng về nó hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để tránh được những trường hợp nguy hiểm khi sử dụng thuốc. 

Kiêng ăn đồ chua, cay 

Bệnh quai bị kiêng những gì

Bệnh quai bị nên kiêng đồ cay nóng

Những thực phẩm chua cay luôn khiến tuyến nước bọt hoạt động nhiều hơn và gây nên tình trạng sưng to hơn chúng sẽ kéo dài thời gian phục hồi bệnh của bệnh nhân. 

Nguyên nhân của bệnh quai bị 

Quai bị do một loại vi rút gây ra, dễ lây lan từ người này sang người khác qua nước bọt bị nhiễm bệnh. Nếu bạn chưa có miễn dịch, bạn có thể bị quai bị khi hít phải những giọt nước bọt từ người bị bệnh hắt hơi hoặc ho. Bạn cũng có thể bị quai bị khi dùng chung đồ dùng hoặc cốc với người mắc bệnh.

Các triệu chứng của bệnh quai bị 

Một số người bị nhiễm vi rút quai bị không có hoặc rất nhẹ các dấu hiệu và triệu chứng. Khi các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra, chúng thường xuất hiện khoảng hai đến ba tuần sau khi tiếp xúc với vi rút. Quai bị là một bệnh truyền nhiễm, lây từ người này sang người khác qua đường nước bọt và cả đường hô hấp.

Do vi rút gây ra, khi ho và hắt hơi, người bệnh sẽ lây bệnh qua các giọt nước bị ô nhiễm. Do đó, không nên nói chuyện quá gần với người nhiễm bệnh, hôn và dùng chung đồ dùng như kính, dao kéo. Sau khi bị nhiễm, người này có thể truyền vi rút cho người khác trong khoảng thời gian từ sáu đến chín ngày trước và sau khi bắt đầu các triệu chứng.

Bệnh quai bị kiêng những gì

Các triệu chứng của bệnh quai bị

Đây là một phần của nhóm bệnh được gọi là bệnh trẻ em, vì nó ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên từ 5 đến 16 tuổi. Đặc biệt là những học sinh đang đi học, vì sự đông đúc của mọi người là một trong những yếu tố chính lây truyền bệnh.

Một số người có thể mắc bệnh mà không phát triển bất kỳ triệu chứng nào, theo MS, điều này xảy ra ở ⅓ những người bị nhiễm bệnh. Loại đầu tiên và chính là sưng tuyến nước bọt, có thể ở cả hai bên cổ hoặc chỉ một trong số chúng. Các triệu chứng khác là: Sốt, đau đầu, mệt mỏi và suy nhược, ăn mất ngon, đau khi nhai và nuốt.

Giống như tất cả các bệnh do vi rút khác, bệnh quai bị có vi rút được cơ thể đào thải một cách tự nhiên. Việc điều trị chỉ nhằm làm giảm các triệu chứng như sốt và đau đầu. thông qua việc sử dụng thuốc giảm đau và hạ sốt. Nên nghỉ ngơi để bệnh không lây lan, ngăn chặn sự sinh sôi của nó.

Điều rất quan trọng là phải thực hiện đúng cách, vì một số biến chứng có thể phát sinh và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, có thể phát triển thành viêm tụy (viêm trong tuyến tụy) và viêm não. Tỷ lệ tử vong do quai bị rất thấp, tuy nhiên biến chứng của nó có thể gây ra một số di chứng trên cơ thể.

Kết luận

Như vậy, tôi đã giải thích cho bạn bệnh quai bị kiêng những gì? Có thể bị quai bị sẽ khiến bạn rất khó chịu nhưng sẽ không quá ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nhưng khi mắc bệnh quai bệnh bạn cần kiêng cữ các loại thức ăn phù hợp để nhanh chóng hết bệnh nhé!

Nguồn: https://suckhoeyte.org/

Bình luận