Các giai đoạn cần bổ sung canxi cho trẻ giúp tăng chiều cao nhanh chóng

77

Canxi có vai trò quan trọng cho sự phát triển của xương khớp và giúp răng chắc khỏe. Ngoài ra, canxi cũng là một loại khoáng chất giúp tác động tới chiều cao “lý tưởng” mà bé có thể đạt được. Vì vậy việc bổ sung đầy đủ canxi cho trẻ là vô cùng cần thiết. Bài viết sau sẽ cho bạn biết các giai đoạn cần bổ sung canxi cho trẻ

1. Các giai đoạn cần bổ sung canxi cho trẻ giúp tăng chiều cao nhanh chóng

Với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, trẻ chủ yếu chỉ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức. Đây chính là nguồn dinh dưỡng cân đối giúp trẻ bổ sung đầy đủ các loại dưỡng chất cần thiết, với lượng phù hợp trong đó bao gồm cả canxi. Trong giai đoạn này, trẻ sẽ không cần bổ sung canxi từ bên ngoài.

Vậy khi nào trẻ cần bổ sung canxi? Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, trẻ sẽ bước vào độ tuổi ăn dặm. Ngoài sữa mẹ, trẻ được bổ sung chất dinh dưỡng thông qua các bữa ăn dặm. Khi sữa mẹ đã không còn đủ hàm lượng canxi cần thiết cho độ tuổi của trẻ. Trẻ cần được bổ sung canxi qua các loại thực phẩm bằng những bữa ăn dặm.

các giai đoạn cần bổ sung canxi cho trẻ

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi chỉ cần bổ sung canxi từ sữa mẹ

Từ thời điểm này, trong mỗi giai đoạn phát triển, nhu cầu bổ sung canxi của trẻ cũng sẽ thay đổi và gia tăng. Trẻ cần được bổ sung đầy đủ canxi kết hợp với việc vận động ngoài trời để tổng hợp vitamin D, giúp canxi được hấp thụ một cách tốt nhất.

Dưới đây là các giai đoạn cần bổ sung canxi cho trẻ theo từng độ tuổi bạn có thể tham khảo.

  • Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi: Mỗi ngày trẻ cần bổ sung 400 mg canxi. Bên cạnh sữa mẹ và sữa công thức, mẹ có thể bổ sung canxi cho trẻ qua cháo và bột ăn dặm.
  • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: Ở độ tuổi này mỗi ngày trẻ cần được bổ sung khoảng 500 mg canxi. Bổ sung canxi qua các loại thực phẩm cho trẻ ăn hàng ngày.
  • Trẻ từ 4 – 9 tuổi: Nhu cầu canxi ở độ tuổi này của trẻ bắt đầu tăng cao để phát triển xương và răng. Trong khi khả năng hấp thụ của cơ thể trẻ lúc này có thể giảm, chỉ khoảng 25 – 40% lượng canxi cung cấp. Do đó, mẹ cần bổ sung tăng cường khoảng 600 – 700 mg canxi/ngày cho trẻ.

các giai đoạn cần bổ sung canxi cho trẻ

Lượng canxi trẻ cần được bổ sung dựa vào từng độ tuổi

  • Trẻ 10 tuổi: Vào độ tuổi này nhu cầu bổ sung canxi mỗi ngày của trẻ khoảng 1000 mg. Giai đoạn này bé cần bổ sung đầy đủ canxi để tạo tiền đề cho việc phát triển chiều cao và hệ xương khớp chắc khỏe trong độ tuổi dậy thì. Lượng canxi qua các loại thực phẩm thông thường sẽ không đủ và trẻ cần được cung cấp nhiều hơn qua các dạng bổ sung.
  • Trẻ vị thành niên 11 – 24 tuổi: Cần được bổ sung khoảng 1200 mg canxi/ngày để hỗ trợ cơ thể phát triển mạnh về chiều cao và củng cố xương khớp chắc khỏe. Ngoài thực phẩm thông thường, trẻ cần được bổ sung thêm canxi ở các dạng khác.

Lưu ý, dù trong bất kỳ giai đoạn nào thì việc bổ sung canxi cho trẻ cũng cần kết hợp với vận động ngoài trời. Cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng của mặt trời sẽ giúp hỗ trợ hệ xương khớp phát triển tốt nhất.

2. Thời điểm bổ sung canxi cho trẻ tốt nhất trong ngày

Ở trên là các giai đoạn cần bổ sung canxi cho trẻ theo từng độ tuổi. Vậy các bậc phụ huynh nên bổ sung canxi cho trẻ vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

Theo chuyên gia về dinh dưỡng, thời điểm tốt nhất trong ngày để bổ sung canxi cho trẻ là buổi sáng.

các giai đoạn cần bổ sung canxi cho trẻ

Buổi sáng chính là thời điểm tốt nhất để bổ sung canxi cho trẻ

Đây chính là thời điểm trẻ cần được cung cấp nhiều năng lượng cho cả ngày. Đây cũng là khoảng thời gian trẻ có điều kiện để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tốt nhất giúp tổng hợp vitamin D.

Không chỉ vậy, khi bổ sung canxi vào buổi sáng, trẻ được vận động suốt ngày dài giúp khả năng hấp thụ canxi tốt hơn, lượng canxi đưa vào có thời gian chuyển hóa vào khung xương hiệu quả nhất.

Phụ huynh nên cho trẻ bổ sung canxi sau bữa ăn sáng khoảng 30 – 60 phút. Bên cạnh đó, hãy kết hợp cho trẻ uống nhiều nước trong ngày để cơ thể hấp thụ tối đa canxi.

Không nên cho trẻ uống canxi vào buổi tối, vì dễ gây lắng đọng do chuyển hóa kém, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, thận, cũng như ảnh hưởng đến giấc ngủ của các bé.

3. Cách bổ sung canxi cho trẻ

Bên cạnh các giai đoạn cần bổ sung canxi cho trẻ thì phụ huynh cần lưu ý đến một số điều dưới đây:

3.1. Chú trọng liều lượng

Như mình đã nói ở trên, nhu cầu bổ sung canxi ở mỗi độ tuổi là khác nhau. Khi trẻ càng lớn thì nhu cầu bổ sung canxi sẽ càng cao. Vì vậy phụ huynh nên chú ý độ tuổi của con mình để bổ sung canxi với liều lượng phù hợp. 

Việc bổ sung canxi đúng liều lượng sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu cha mẹ bổ sung thừa canxi cho trẻ sẽ gây ra những hậu quả không tốt như táo bón, buồn nôn, đau xương. 

Thừa canxi trong khoảng thời gian dài còn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn như canxi tích tụ gây vôi hóa hoặc sỏi thận. Không chỉ vậy, thừa canxi còn khiến cơ thể trẻ giảm hấp thu các chất khoáng khác như sắt, magie, kẽm,… Vì vậy để đảm bảo cung cấp canxi đúng liều lượng cho trẻ, cha mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn.

3.2. Kết hợp với vitamin D

Kết hợp bổ sung vitamin D qua các loại thực phẩm cùng với canxi cho trẻ

Vitamin D và canxi chính là bộ đôi “ăn ý” không thể tách rời nhau bởi vì vitamin D là chất dẫn truyền giúp cho cơ thể trẻ hấp thu canxi tốt hơn. Vì vậy để trẻ hấp thu tốt nhất lượng canxi vào cơ thể phụ huynh nên bổ sung cả vitamin D cho trẻ. 

Bạn có thể bổ sung vitamin D cho trẻ bằng cách để trẻ phơi nắng vào buổi sáng sớm. Hoặc cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu loại vitamin này như sữa, sữa chua, lòng đỏ trứng, cá hồi, dầu gan cá,…

3.3. Bổ sung canxi cho trẻ qua đường ăn uống 

Mặc dù chế độ ăn uống hàng ngày chỉ đáp ứng được 50% lượng canxi cần thiết cho trẻ. Tuy nhiên đây lại được xem là cách bổ sung canxi cho trẻ hiệu quả nhất. Cha mẹ có thể thông qua các loại thực phẩm thông thường và các món ăn bổ dưỡng hằng ngày để cung cấp canxi cho trẻ nhà mình. 

Phụ huynh có thể bổ sung canxi cho trẻ qua đường ăn uống bằng cách mua các loại thực phẩm như hải sản gồm cá, cua, tôm sò,… Hay các loại rau xanh như cải xoăn, cần tây, bắp cải, diếp cá,.. để tăng cường sự chắc khỏe cho xương. Trong rau xanh có chứa nhiều vitamin K là yếu tố hình thành osteocalcin và osteocalcin giúp tích tụ canxi vào xương.

Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thì sữa mẹ chính là nguồn cung cấp canxi tốt nhất. Trong một số trường hợp người mẹ quá ít sữa không đủ cung cấp cho con. Hoặc trẻ hấp thu canxi kém thì cần phải bổ sung canxi bên ngoài thì cần phải được bác sĩ kê đơn. Cha mẹ tuyệt đối không tự ý mua canxi về sử dụng cho trẻ để tránh thừa canxi. 

Bài viết trên cũng đã cho các bậc phụ huynh biết các giai đoạn cần bổ sung canxi cho trẻ. Tùy vào mỗi độ tuổi mà nhu cầu bổ sung canxi của trẻ sẽ có sự khác nhau. Cung cấp đầy đủ canxi sẽ giúp xương khớp của trẻ chắc khỏe và phát triển chiều cao tốt nhất. Để tránh làm cho trẻ bị thừa canxi phụ huynh nên tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung canxi đầy đủ và đúng cách.

Bình luận