Cách làm mứt hạnh ngon sốt dẻo ai cũng muốn biết

457

Mứt hạnh hay còn được biết với tên gọi phổ biến hơn là mứt tắc. Đây là món ăn vặt cực kì ngon miệng và có lợi cho sức khỏe. Bạn đã biết cách làm mứt hạnh hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách làm mứt tắc trong bài viết dưới đây.

Công thức làm mứt tắc vô cùng đơn giản phù hợp với những người mới bắt đầu tìm hiểu làm mứt. Để làm được món này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cùng các dụng cụ như nồi, chảo hay dao,…

1. Nguyên liệu làm mứt hạnh tại nhà

  • Quả tắc: 1kg
  • Đường: 500g
  • Mật ong: 100g
  • Vôi tôi: 20g
  • Phèn chua: 1 muỗng
  • Muối: 1 muỗng
cách làm mứt hạnh

Các nguyên liệu làm mứt hạnh

2. Cách làm mứt hạnh đơn giản cho người mới bắt đầu

Trước khi tham khảo cách làm mứt hạnh cực kỳ đơn giản này, bạn nên tham khảo cách làm nước vôi trong. Vì phần rửa sạch trái hạnh khác với ngâm với nước muối như cách làm mứt đậu que. Bạn nên ngâm trái hạnh với nước vôi trong. Để làm được bạn hòa tan vôi tôi trong nước sạch và để khoảng 10 tiếng hay dễ hơn là để quan đêm để vôi lắng xuống.

Phấn nước phía trên là phần được dùng để làm mứt. Tuy nhiên nếu bạn thấy lớp váng phía trên mặt nước vôi, thì nên lược bỏ phần đó nhé. Nước vôi trong làm mứt thường làm nhiều người cảm thấy không yên tâm.

Tuy nhiên về cơ bản công thức hóa học của nước vôi là Ca(OH)2, đây là chất được sử dụng để xử lý nguồn nước trong sản xuất rượu và nước giải khát. Mặt khác nó còn được sử dụng trong cả quá trình xử lý tạo ra gelatin chiết xuất từ da động vật. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi dùng nước vôi để làm mứt.

Sau khi đã chuẩn bị được phần nước vôi trong, bạn tiếp tục bắt tay chuẩn bị làm mứt hạnh nhé!

Bước 1. Tắc được đem rửa sạch đồng thời ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút cho sạch rồi rửa lại một lần nữa, để ráo nước.

Bước 2. Khứa tắc thành 4 hoặc 5 đường theo hướng dọc thân tắc tạo thành hình cánh hoa. Đừng nên khứa quá nông hay sâu bởi nó làm tắc bị biến dạng và không đẹp.

Bước 3. Dùng tay ấn nhẹ hai đầu quả tắc và dùng tăm gạt bỏ hết phần hạt trong tắc. Các hạt còn sót lại bạn có thể dùng tăm để khơi ra. Tắc cần sạch hạt trước khi làm mứt dể trách bị đắng.

Bước 4. Sau khi đã sơ chế xong, ngâm tắc trong nước vôi trong đã chuẩn bị khoảng 4 tiếng. Bạn nhớ để nước ngập hết tắc để tránh bị thâm. Sau đó vớt tắc ra và rửa lại với nước sạch.

cách làm mứt hạnh

Cách làm mứt hạnh tại nhà

Bước 5. Bắt nồi lên bếp, bạn cho phèn chua vào đun lên cho nước sôi khoảng 5 phút. Cho tắc vào chần sơ rồi rửa lại với nước sạch một lần nước. Đây là công đoạn loại mùi hôi từ nước vôi còn sót lại.

Bước 6. Cho tắc vào ướp với đường và mật ong trong khoảng 30 – 60 phút để đường ngấm vào tắc. Sau đó đem tắc đã ngâm đường đi sên.

Bước 7. Dùng nồi có đáy dày hoặc chảo dày để sên mứt dễ hơn. Đun sôi hỗn hợp với lửa vừa, để mứt không bị nát thì không nên dùng đũa mà khi làm chỉ nghiêng qua nghiêng lại chảo cho đến khi nước tắc cạn hết và chuyển sang màu vàng óng là được. Tắt bếp.

Bước 8. Khi lấy tắc ra khỏi nồi nên gắp từng miếng tắc riêng rồi hứng phần dưới bằng đĩa để phần nước đường không chảy xuống. Cho mứt tắc vào thực hiện sấy trong lò nướng hoặc hong khô ngoài trời cho khô và nguội hẳn thì mới cho vào hộp bảo quản.

Kết luận

Mứt tắc khi làm xong thì có màu vàng óng hết sức đẹp mắt. Mứt có vị ngọt của đường, có một chút đắng nhẹ nhàng hòa quyện cùng vị chua chua thanh thanh của tắc hết sức ngon miệng. Hi vọng bạn có thể thông qua hướng dẫn trên để biết cách làm mứt hạnh ngon tại nhà. Chúc bạn may mắn.

Thông tin tham khảo:

Bình luận