Cách nấu nếp cẩm tại nhà ngon tuyệt. Những cách chế biến nếp cẩm phong phú

207

Cách nấu nếp cẩm tại nhà ngon tuyệt. Gạo nếp đen khi nấu lên rất thơm, dẻo, làm thuốc bổ nên được gọi là gạo nếp tím hay còn gọi là gạo nếp cẩm. Gạo nếp đen có giá trị dinh dưỡng cao

Lúc bé tôi thích ăn xôi nếp cẩm của cô bán xôi gần nhà, gói xôi không có gì cầu kì nhưng 10 năm rồi tôi vẫn không bao giờ quên được hương vị đ. Đó là hương vị của tuổi thơ và quê hương tôi. Cùng nhau tìm hiểu cách nấu xôi nếp cẩm tại nhà ngon nhé!

Những cách chế biến xôi nếp cẩm 

1.1. Củ sen gạo nếp đen

Nguyên liệu như sau: 1 củ sen, 30 gam gạo nếp đen, mật ong lượng thích hợp.

Cách làm cụ thể như sau: 

Những cách chế biến xôi nếp cẩm 

  • Ngâm gạo nếp đen trước 2 tiếng
  • Củ sen rửa sạch, cạo sạch vỏ rồi cắt bỏ một bên khớp rồi nhồi gạo nếp đen vào lỗ củ sen rồi cho vào nồi hấp 
  • Hấp trên lửa lớn trong 30 phút, sau khi hấp chín vớt ra, cắt củ sen thành từng lát mỏng khoảng 2mm, củ sen trộn với gạo nếp đen rất thơm, sau khi bày ra đĩa, rưới chút mật ong vào và bắt đầu ăn nhé!

1.2. Cơm đen trộn xoài sữa chua

Nguyên liệu như sau: 50 gram gạo đen, 1 hộp sữa chua, 1 quả xoài

Cách làm cụ thể như sau: hấp gạo đen thành cơm trước, sau đó chuẩn bị một bát canh, cho sữa chua vào, sau đó gọt xoài, bỏ cùi, cho lên trên sữa chua rồi cho gạo đen vào, đảo đều rồi bắt đầu ăn. , Thơm và ngậy, rất ngon!

1.3. Cháo nếp cẩm đậu đỏ

Nguyên liệu như sau: 200 gam gạo đen, 150 gam đậu đỏ, 25 gam đường phèn

Cách làm cụ thể như sau: ngâm gạo đen và đậu đỏ trước 2 tiếng, sau đó vo sạch, cho vào nồi hầm, thêm lượng nước gấp 5 lần, nấu thành cháo, đun từ từ đến khi đặc thì cho 25 gam đường phèn vào. Đun thêm 15 phút, cho đường phèn vào, khuấy đều là bắt đầu ăn!

1.4. Bánh gạo đen

Nguyên liệu như sau: 100g gạo đen, 20g mật ong, 250g bột nếp, 250g bột nếp, lượng dừa vừa đủ.

Cách làm cụ thể như sau: đầu tiên bạn trộn đều bột nếp với bột nếp, sau đó cho một lượng nước thích hợp vào, vừa đun vừa khuấy để bột thành một hỗn hợp sệt và loãng, sau đó cho vào nồi hấp SAIC và hấp trong vòng 25 phút. Hấp thành bánh nếp sau đó cho gạo đen vào tô, thêm 20g mật ong vào khuấy đều để dùng sau, sau khi bánh nếp hấp chín thì lấy bánh nếp ra chia thành từng liều nhỏ, sau đó nhào từng liều nhỏ thành hình lõm rồi cho một lượng vừa đủ. Bọc gạo nếp đen với mật ong, nhào thành viên tròn rồi phủ dừa lên trên nhé!

1.5. Gạo nếp đen

Nguyên liệu như sau: 150 gam gạo nếp đen, 1 quả xoài nhỏ, 80 gam sữa, 2 thìa đường trắng dẻo.

Gạo nếp đen

Cách làm cụ thể như sau: Vo sạch gạo nếp đen mua về, ngâm nước sạch qua đêm, cho gạo nếp đã ngâm vào nồi áp suất điện hấp cách thủy 30 phút, lượng nước không quá gạo nếp đen (nhiều quá sẽ nát) hoặc ít quá. (Nếu thiếu sẽ quá cứng), cắt xoài thành viên trong khi hấp, thêm đường khi còn nóng, đeo bao tay dùng một lần để vo viên tròn, cho phần thịt xoài vào giữa rồi bày ra đĩa và bắt đầu ăn nhé!

Hàm lượng chất dinh dưỡng gạo nếp đen

  • Gạo đen chứa protein, carbohydrate, vitamin B , vitamin E , canxi, phốt pho, kali, magie, sắt, kẽm và các chất dinh dưỡng khác, rất giàu chất dinh dưỡng;
  • Gạo đen có các chức năng sinh lý khác nhau như loại bỏ các gốc tự do , cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt , phản ứng chống stress và điều hòa miễn dịch ;
  • Các chất flavonoid trong gạo đen có thể duy trì áp suất thẩm thấu bình thường của mạch máu, giảm tính dễ vỡ của mạch máu, ngăn ngừa vỡ mạch máu và cầm máu.
  • Gạo đen có tác dụng kháng khuẩn, hạ huyết áp và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư;
  • Gạo đen còn có tác dụng cải thiện dinh dưỡng cơ tim và giảm tiêu thụ oxy của cơ tim.

Thông tin tham khảo:

Bình luận