Calcium có phải là canxi không? Những điều cần biết về Calcium

197

Calcium là một trong những thành phần quan trọng và cần thiết đối với cơ thể con người. Có thể nói đây là thành phần cấu tạo nên bộ khung của cơ thể chúng ta gồm xương, răng, hệ thống tim mạch, hệ thống dây thần kinh,… Vì vậy mà calcium có vai trò rất quan trọng đối với con người. Vậy calcium là gì? Calcium có phải là canxi không? Trong bài viết dưới đây mình sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về calcium nhé!

1. Calcium có phải là canxi không?

Calcium có phải là canxi không? Calcium còn có tên gọi khác là canxi là loại khoáng chất thiết yếu của xương và răng. Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đến khoảng 99% lượng calcium của một người bình thường được lưu trữ trong răng và xương. Còn lại 1% calcium là được tìm thấy trong các mạch máu, cơ, các mô và những bộ phận khác.

Đã có nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cơ thể con người bị thiếu calcium sẽ dẫn đến tình trạng loãng xương. Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh loãng xương? Đó chính là khi bạn bị thiếu calcium thì lúc này cơ thể sẽ bắt đầu lấy đi lượng calcium có trong xương và răng ra để duy trì các hoạt động. 

calcium có phải là canxi

Calcium là canxi

Việc này sẽ trở nên bình thường nếu lượng canxi được lấy đi sau đó sẽ được bạn bù đắp trở lại bằng những nguồn bổ sung khác. Và điều đó không hẳn lúc nào bạn cũng biết được và thực hiện đúng bằng cách ăn, uống và bổ sung canxi kịp thời.

Cơ thể của chúng ta có thể hấp thụ được hàm lượng calcium theo 2 cách chủ yếu. 1 là bạn có thể hấp thụ canxi bằng cách ăn các loại thực phẩm chứa calcium hoặc thực phẩm bổ sung canxi. Và cách thứ 2 như đã nói ở trên đó chính là rút lượng canxi từ trong xương và răng ra.

2. Calcium có vai trò gì đối với sức khỏe?

Với thắc mắc calcium có phải là canxi không chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời. Có thể thấy rằng canxi chính là một trong những nguyên tố thiết yếu cần thiết cho sự sống của con người. Calcium có vai trò quan trọng đối với sức khỏe có thể kể đến như:

calcium có phải là canxi

Calcium là nguyên tố thiết yếu cần thiết cho sự sống của con người

  • Hệ cơ bắp: Ion calcium đóng vai trò quan trọng trong hoạt động co giãn của cơ bắp. Nếu cơ thể bị thiếu canxi, khả năng đàn hồi của cơ bắp cũng sẽ bị kém hơn. Từ đó, dẫn đến tình trạng các cơ của bạn mau bị mỏi mệt, thể lực yếu hoặc làm tăng kích thích thần kinh cơ. 
  • Hệ thần kinh: Ion calcium đóng vai trò thiết yếu trong việc dẫn truyền thần kinh. Nếu thiếu hụt canxi sẽ gây ức chế các hoạt động dẫn truyền thần kinh. 
  • Hệ miễn dịch: Calcium đóng vai trò như một sĩ quan chỉ huy của quá trình phản ứng miễn dịch và phát hiện sớm các tác nhân gây bệnh.

Calcium còn có tác dụng bổ trợ với các chứng xuất huyết và các bệnh dị ứng. Chúng có khả năng làm tăng khả năng kết nối giữa các tế bào với nhau. Ngoài ra, canxi còn giúp bảo vệ đường hô hấp nhờ làm tăng sự chuyển động của hàng tế bào lông để đẩy bụi và các dị vật ra ngoài khỏi đường hô hấp.

3. Mỗi ngày cơ thể chúng ta cần bao nhiêu calcium?

Việc bổ sung đầy đủ calcium là điều cần thiết đối với cơ thể con người để giảm nguy cơ loãng xương và đảm bảo cho cơ thể luôn trong thể trạng tốt nhất. Các hoạt động thường ngày khiến cơ thể của bạn tiêu thụ đi lượng calcium và Vitamin D. Đây là 2 nguyên tố giúp xây dựng mật độ và sức mạnh của xương khớp. 

Do đó, ngay sau đó bạn phải bổ sung lại lượng calcium cho cơ thể đã bị mất đi. Nếu bạn đảm bảo được việc xây dựng hệ xương khớp chắc khỏe thì sau 30 tuổi, quá trình lão hóa sẽ diễn ra một cách chậm chạp hơn. Nhưng điều này cũng không có nghĩa là bạn có thể ngăn chặn được lão hóa đến với cơ thể.

Thông thường, nguồn canxi bạn có thể lấy được nhiều nhất từ thực phẩm đó chính là sữa và các chế phẩm từ sữa. Một số loại thực phẩm khác cũng chứa canxi nhưng chúng không đáng kể. Nếu các loại thực phẩm không cung cấp hoặc cơ thể của bạn hấp thụ được ít canxi thì việc sử dụng các viên uống calcium là giải pháp tối ưu nhất.

calcium có phải là canxi

Nhu cầu bổ sung calcium đối với từng độ tuổi và giới tính là khác nhau

Việc bổ sung canxi là điều cần thiết đối với cơ thể con người, tuy nhiên bổ sung với hàm lượng bao nhiêu là đủ? Dưới đây là bảng khuyến nghị dành cho mức bổ sung calcium tùy theo lứa tuổi, giới tính trong một ngày.

Nam Nhu cầu canxi mỗi ngày Giới hạn trên hằng ngày
19 – 50 tuổi 1000 mg 2500 mg
51 – 70 tuổi 1000 mg 2000 mg
Từ 71 tuổi trở lên 1200 mg 2000 mg
Nữ Nhu cầu canxi mỗi ngày Giới hạn trên hằng ngày
19-50 tuổi 1000 mg 2500 mg
Từ 51 tuổi trở lên 1200 mg 2000 mg

4. Những đối tượng cần được bổ sung calcium

Bên cạnh thắc mắc calcium có phải là canxi không nhiều người còn băn khoăn ai cần được bổ sung calci? Câu trả lời chắc chắn là những người đang mắc bệnh loãng xương rồi. Khi lượng calcium trong cơ thể của chúng ta không đủ, điều này sẽ khiến cơ thể tự động loại bỏ đi lượng calcium có trong xương và răng, khiến cho chúng trở nên yếu và giòn hơn.

Người già bị loãng xương cần được bổ sung đầy đủ calcium

  • Ngoài ra, theo một số thống kê cho biết thì những phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn so với nam giới. Vì vậy mà các chị em phụ nữ nên chú ý và bổ sung đầy đủ lượng calcium cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là sau khi đến độ tuổi mãn kinh.
  • Những người có khả năng hấp thụ calcium kém trong các loại thực phẩm. Bổ sung đầy đủ Calcium là điều mà bạn cần nên làm.
  • Phòng ngừa bệnh loãng xương, các bệnh lý về xương khớp, làm chậm quá trình lão hóa xương cũng là điều chúng ta nên làm. Vì vậy bạn muốn xương, răng của mình luôn được chắc khỏe ngay cả khi tuổi tác đã cao thì hãy bổ sung canxi ngay từ bây giờ đi nhé!

Bài viết trên cũng đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi calcium có phải là canxi không? Khi bổ sung calcium bạn cần lưu ý đến liều lượng vì nếu dư canxi sẽ có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận rất cao. Bạn có thể cân nhắc bổ sung canxi từ các loại thực phẩm hằng ngày và từ những nguồn khác nhé!

Bình luận