Chế độ ăn ketogenic là gì? Một số lợi ích khi ăn theo chế độ Ketogenic

647

Chế độ ăn ketogenic

Chế độ ăn ketogenic là một chế độ ăn kiêng carbon thấp rất nghiêm ngặt. So với các chế độ ăn kiêng carbon thấp khác, đặc điểm lớn nhất của nó là nó chứa hàm lượng chất béo cao. Nhiều người ở nước ngoài sử dụng chế độ ăn này để giảm cân và cải thiện sức khỏe, đẩy lùi bệnh tiểu đường, điều trị ung thư, động kinh,bệnh Alzheimer…

1. Chế độ ăn ketogenic là gì?

Chế độ ăn ketogenic đầy đủ dinh dưỡng

Chế độ ăn ketogenic là gì?

Chế độ ăn kiêng ketogenic (Ketogenic Diet, keto) là chế độ ăn kiêng siêu ít carb, nhiều chất béo, khác với phương pháp giảm cân Atkins và không giống như các phương pháp giảm cân low-carb khác, nó có lượng chất béo rất cao. Việc hấp thụ carbohydrate được kiểm soát chặt chẽ, với một lượng protein thích hợp.

Nguyên tắc chính của chế độ ăn ketogenic là thay thế carbohydrate bằng chất béo, sau khi cơ thể tiêu thụ glucose, nó sẽ bắt đầu đốt cháy chất béo để cung cấp năng lượng cho cơ thể.x

Khi cơ thể chuyển sang trạng thái ketogenic, các cơ quan xeton được tạo ra có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể cũng như não, năng lượng của bạn sẽ tốt hơn, trạng thái của bạn sẽ tốt hơn, sự chú ý của bạn sẽ tập trung hơn và khả năng hoạt động của não sẽ được nâng cấp hoàn toàn.

2. Các phương pháp khi ăn theo chế độ Ketogenic

Trên thực tế, có nhiều phương pháp khác nhau  khi ăn theo chế độ ketogenic, do đó bạn có thể tìm ra được chế độ ăn phù hợp theo nhu cầu của mình.

 • Chế độ ăn ketogenic tiêu chuẩn:  ít carb, protein vừa phải, chế độ ăn nhiều chất béo (với hơn 70% chất béo), 20% protein và ít hơn 10% carbohydrate (hoặc thậm chí 5%).
 • Chế độ ăn ketogenic tuần hoàn: tương tự như chu trình carbohydrate. Nhiều người đam mê thể dục ở nước ngoài áp dụng chế độ ăn này. Ví dụ: trong vòng một tuần, hãy kiểm soát chặt chẽ lượng carbohydrate trong 5 ngày và bổ sung một lượng carbohydrate nhất định cho hai ngày còn lại.
 • Chế độ ăn ketogenic có mục tiêu: là nhu cầu của những người đam mê tập luyện cường độ cao. Họ thường hạn chế carbohydrate và chỉ bổ sung carbohydrate thích hợp trước và sau khi tập luyện cường độ cao.
 • Phương pháp ăn kiêng ketogenic giàu protein: là tăng lượng protein ăn vào với lượng thích hợp, ít chất béo hơn, chẳng hạn như 60% chất béo, 35% protein và 5% carbohydrate. Nó sẽ thích hợp hơn đối với những người cần tăng cơ.

3. Chế độ ăn kiêng Ketogenic có tác dụng giảm cân như thế nào?

Chế độ ăn ketogenic diet

Chế độ ăn kiêng Ketogenic có tác dụng giảm cân như thế nào?

Hầu hết mọi người đều hiểu rằng ketosis là giảm cân, đây từng được coi là cách giảm cân nhanh nhất. Ở nước ngoài, chế độ ăn kiêng low-carb đã phổ biến từ lâu, hiện nay chế độ ăn ketogenic cũng rất phổ biến. 

Đặc điểm lớn nhất của chế độ ăn kiêng ketogenic là đối với nhiều người giảm cân, bạn có thể ăn rất ngon, thịt, mỡ và những thứ này có thể tạo ra nhiều món ăn ngon, đối với những bệnh nhân nghiện carbohydrate thì chế độ ăn ketogenic là một cách giảm cân tốt. 

Trên thực tế, nó không chỉ có tác dụng giảm cân mà còn cải thiện mức độ sức khỏe khác, một trong những nghiên cứu cho thấy tác dụng giảm cân của chế độ ăn ketogenic gấp 2,2 lần so với chế độ ăn truyền thống ít chất béo, các mức độ sức khỏe khác, mức cholesterol tốt và lượng chất béo trung tính.

Một số người so sánh chế độ ăn kiêng truyền thống do Hiệp hội Đái tháo đường khuyến nghị với chế độ ăn ketogenic. Chế độ ăn ketogenic có hiệu quả gấp 3 lần chế độ ăn kiêng do Hiệp hội Đái tháo đường khuyến nghị. 

Vì đặc điểm của chế độ ăn kiêng ketogenic, kiểm soát chặt chẽ lượng carbohydrate, một lượng lớn chất béo, cơ thể bắt đầu đốt cháy chất béo, với những điều kiện này, hiệu quả giảm cân sẽ vượt xa các phương pháp giảm cân khác.

Ngoài ra, sau khi đốt cháy chất béo, xeton do cơ thể tạo ra có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể, sau khi cơ thể thích ứng với chất béo, người bệnh sẽ cảm nhận được nhiều lợi ích khác hơn, chế độ ăn ketogenic còn có thể ổn định lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin.

4. Một số lợi ích khi ăn theo chế độ Ketogenic

 • Chế độ ăn ketogenic điều trị bệnh tim. Chế độ ăn ketogenic có thể đốt cháy chất béo, tăng mức HDL, giảm huyết áp, lượng đường trong máu,…
 • Điều trị ung thư . Chế độ ăn ketogenic cho phép cơ thể sử dụng xeton để tạo năng lượng. Khi lượng glucose trong cơ thể cạn kiệt, tế bào ung thư có thể không sống sót vì tế bào ung thư cần ăn glucose.
 • Chế độ ăn ketogenic điều trị bệnh Alzheimer . Chế độ ăn ketogenic có thể cải thiện bệnh Alzheimer và làm chậm sự tiến triển của bệnh.
 • Chế độ ăn ketogenic trong điều trị buồng trứng đa nang. Cacbon thấp có thể làm giảm tình trạng kháng insulin và giảm mức insulin, đây là nguyên nhân chính gây ra hội chứng buồng trứng đa nang.

5. Thực phẩm bạn có thể ăn theo chế độ Ketogenic

 • Thịt: thịt gà và các loại gia cầm khác, thịt lợn và thịt đỏ khác, cá, bít tết, thịt xông khói.
 • Cá béo: như cá hồi, cá hồi, cá ngừ và cá thu.
 • Trứng: tốt nhất là trứng được nuôi trong tự nhiên, giàu omega 3.
 • Bơ và kem: Nếu có thể, hãy tìm loại bơ ăn cỏ.
 • Phô mai: Phô mai chưa qua chế biến (phô mai, kem..).
 • Các loại hạt: hạnh nhân, óc chó, hạt lanh, hạt bí ngô…
 • Dầu tốt cho sức khỏe: chủ yếu là dầu ô liu nguyên chất, dầu dừa và dầu bơ, dầu động vật.

6. Ăn ba bữa một ngày theo chế độ Ketogenic

Chế độ ăn ketogenic

Ăn ba bữa một ngày theo chế độ Ketogenic

 • Bữa sáng: trứng, thịt xông khói, nhiều loại rau, nấm, dầu ô liu, quả việt quất, một số loại hạt…
 • Bữa trưa: dầu ô liu và salad rau quả bơ, salad rau tôm, salad rau hạt, rau luộc, rau tự xào.
 • Bữa tối: thịt gia cầm, cá, thịt đỏ, nhiều loại rau khác nhau, rau xào trong dầu dừa và dầu ô liu, rau luộc.

Không nên ăn các loại thực phẩm làm từ thân rễ, thực phẩm giàu tinh bột. Tốt nhất nên bổ sung đủ chất béo, dầu ô liu, dầu dừa, bơ ăn cỏ hoặc dầu bơ, dầu hạt, dầu động vật… 

Do đó, chế độ ăn kiêng Ketogenic không những tốt cho sức khỏe của chúng ta mà còn góp phần ngăn ngừa một số bệnh. Bên cạnh đó, chế độ ăn kiêng Ketogenic còn hỗ trợ trong quá trình giảm cân để giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn. 

Chế độ ăn kiêng giảm cân giúp “tiêu diệt” 7kg trong 13 ngày , có thực sự tốt

7. Kết

Chế độ ăn kiêng Ketogenic là một chế độ tuyệt vời giúp ích cho việc giảm cân, đồng thời bạn cũng có thể kết hợp với việc tập luyện cùng máy chạy bộ Elipsport để đạt mau chóng có được kết quả tốt nhé!

Bình luận