Có bầu sử dụng điện thoại có ảnh hưởng đến gì cho thai nhi hay không?

102

Có bầu sử dụng điện thoại có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Hiện nay, những chiếc điện thoại thông minh đang dần trở nên rất phổ biến. Và là vật bất ly thân của mỗi người và mẹ bầu cũng không ngoại lệ. Vậy thì liệu mẹ mang thai có nên sử dụng điện thoại?

Thời buổi hiện đại, các thiết công nghệ hiện đại ngày càng phổ biến. Giúp mang lại trải nghiệm, giải trí cũng như những lợi ích cần thiết cho con người. Tuy nhiên, có rất nhiều người lại thắc mắc rằng có bầu sử dụng điện thoại có làm ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Hay bà bầu có nên sử dụng điện thoại nhiều không? Vậy thì hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin bên dưới bài viết này nhé!

có bầu sử dụng điện thoại

Mẹ bầu có nên sử dụng điện thoại thường xuyên hay không?

Sóng điện từ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy việc sử dụng điện thoại di động trong thời gian ngắn khi mang thai có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu thường xuyên sử dụng điện thoại và luôn mang theo điện thoại 24/7 thì không có gì đảm bảo rằng điều này là an toàn.

Thiết bị điện tử phát ra bức xạ điện từ không ion hóa

Điện thoại di động, TV và máy tính là những thiết bị phát ra bức xạ điện từ không ion hóa. Về cơ bản, đây là dạng bức xạ không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, nhẹ hơn dạng ion hóa và có thể gặp phải khi sử dụng máy X-quang, chụp CT hoặc một số thiết bị điều trị khác.

Do đó, lượng bức xạ mà cơ thể hấp thụ khi sử dụng điện thoại di động được đánh giá dựa trên chỉ số SAR (tỷ lệ hấp thụ riêng, một đơn vị đo lường mức năng lượng tần số vô tuyến mà cơ thể hấp thụ khi sử dụng điện thoại di động). Chỉ số này càng cao thì lượng bức xạ bị hấp thụ càng lớn.

Trên thực tế, công suất phát ra từ điện thoại di động phụ thuộc vào một yếu tố gọi là cường độ tín hiệu. Tín hiệu càng mạnh thì công suất của thiết bị càng thấp và giá trị SAR càng thấp. Vì vậy, những bà bầu sử dụng điện thoại di động khi mang thai nên sử dụng ở những nơi có vùng phủ sóng mạnh. Đây là một cách đơn giản để hạn chế cơ thể bạn tiếp xúc với bức xạ.

Phụ nữ mang thai thường xuyên sử dụng điện thoại di động, và trẻ em có nguy cơ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Có bầu sử dụng điện thoại có ảnh hưởng đến thai nhi? Theo một nghiên cứu của Northwestern Medical (Mỹ), hiện nay có tới 3% trẻ em trong độ tuổi đi học mắc chứng Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), tỷ lệ này hơn 10 năm trước là 66%. Mặc dù không rõ nguyên nhân gây ra ADHD nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng có mối liên hệ giữa việc sử dụng điện thoại di động khi mang thai và ADHD sau khi em bé được sinh ra.

Nghiên cứu trên chuột tại Đại học Yale, Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh rằng ảnh hưởng của bức xạ điện thoại di động khi mang thai có thể dẫn đến hội chứng tăng động giảm chú ý của thai nhi. ADHD là một rối loạn phát triển liên quan đến các tác động lên vùng não của tế bào thần kinh chịu trách nhiệm cho hành vi ra quyết định phát triển. Trẻ em mắc hội chứng này thường bị khuyết tật học tập và gặp khó khăn trong giao tiếp với người khác.

Mẹ có bầu sử dụng điện thoại như thế nào an toàn?

có bầu sử dụng điện thoại

Nên sử dụng điện thoại ở mẹ bầu như thế nào cho an toàn

Hiện nay, điện thoại di động rất phổ biến với mọi người, thậm chí có người còn mang theo bên mình 2-3 chiếc điện thoại di động với nhiều mục đích khác nhau. Vậy thì dùng điện thoại nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi? Chúng rất hữu ích trong cuộc sống của mọi người, để liên lạc, làm việc và giải trí. Tuy nhiên, bà bầu sử dụng điện thoại khi mang thai cần nhớ những lưu ý sau để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và thai nhi:

  • Chỉ sử dụng điện thoại khi thực sự cần thiết
  • Gửi tin nhắn văn bản hoặc sử dụng điện thoại cố định là ưu tiên hàng đầu của phụ nữ mang thai
  • Đừng gọi quá lâu
  • Chỉ sử dụng khi tín hiệu điện thoại mạnh
  • Sử dụng tai nghe và các thiết bị phụ trợ khác để giảm tỷ lệ mắc SAR gần đầu hoặc cơ thể.
  • Tránh đặt điện thoại trước ngực, vì điều này sẽ có tác động xấu đến tim và hệ thống nội tiết.
  • Để điện thoại di động cách xa đầu khi ngủ để tránh bức xạ ảnh hưởng đến mẹ và bé.
  • Không sử dụng điện thoại khi đang sạc, vì các bộ phận làm nóng sẽ làm tăng bức xạ và tăng nguy cơ hỏa hoạn.

Bên cạnh việc hạn chế có bầu sử dụng điện thoại thì mẹ mang thai nên tránh điều gì?

có bầu sử dụng điện thoại

Mẹ bầu nên làm gì ngoài việc sử dụng điện thoại để tránh ảnh hưởng đến thai nhi?

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Thực phẩm chứa nhiều chất béo, muối, dầu, gia vị và thực phẩm chế biến không lành mạnh như bánh ngọt, thịt nướng… Phụ nữ mang thai nên hạn chế. Bà bầu cần chú ý chế độ ăn uống điều độ, bổ sung vitamin, chất xơ, chất đạm, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác để thai nhi khỏe mạnh hơn.

Xem thêm: Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Theo Từng Thời Kỳ

Một số hóa chất

Một số hóa chất gia dụng, chẳng hạn như chất đuổi muỗi, chất tẩy rửa nhà vệ sinh, máy khuếch tán tinh dầu, chất khử trùng, long não,… có thể là thành phần độc hại được các cơ sở kinh doanh bất hợp pháp thêm vào thành phần. Vì vậy, sau khi mang thai, một số sản phẩm này trong gia đình nên được thay thế bằng những sản phẩm an toàn và phù hợp với sản phụ để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

Các thói quen xấu

Ngoài những thói quen xấu như thức khuya, sử dụng điện thoại di động trong thời gian dài, bà bầu cũng cần chú ý vệ sinh cá nhân, uống nhiều nước, học cách điều chỉnh tâm trạng, đảm bảo sức khỏe. khỏe mạnh. thai nhi.

Trên đây là một số thông tin về có bầu sử dụng điện thoại mà chúng tôi muốn chia sẻ đến không chỉ mẹ bầu. mà cho những người đang quan tâm đến vấn đề này. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thêm những kiến thức dành cho mình và người thân nhé!

Bình luận