Ghế massage có sử dụng được hàng ngày không? 

429

Khi con người ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe thì việc chọn mua những thiết bị có tính năng massage như gậy massage, ghế massage, máy massage chân,… ngày càng được nhiều gia đình chọn mua.  

Từ những chiếc ghế massage cao cấp có giá hàng chục triệu đến các thiết bị trị liệu thông thường và máy mát xa có giá hàng triệu, hàng trăm ngàn đều không còn là những điều xa lạ trong việc chăm sóc sức khỏe của nhiều gia đình. Sở thích ngồi ghế massage sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi đã trở thành thói quen của nhiều người. Liệu rằng sử dụng ghế massage vậy có đúng. Ghế massage có sử dụng được hàng ngày không?

1. Ghế massage có thể giảm bớt khó chịu ở lưng không?

ghế maasage

Sử dụng ghế massage giúp giảm mỏi, khó chịu cơ lưng

Xoa bóp đúng cách có thể làm giảm sự mệt mỏi của các cơ vùng lưng dưới và có được cảm giác thoải mái hơn. Tuy nhiên xoa bóp không phù hợp với tất cả mọi người, chẳng hạn như bệnh nhân thoái hóa thắt lưng nặng, loãng xương thắt lưng và thoát vị đĩa đệm thắt lưng, nếu người bệnh sử dụng ghế massage có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Chính vì vậy, nên trước khi lựa chọn ghế massage để xoa bóp thì đối với những bệnh nhân có tiền sử bệnh đặc biệt cần phải hỏi ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa, những người có lĩnh vực chuyên môn. Nếu được sử dụng thì cần phải lưu ý những điều đặc biệt gì không?

Ngoài ra, chính người bệnh cũng cần phải nắm phải nắm rõ chức năng của ghế, các bộ phận xoa bóp và cường độ xoa bóp để điều chỉnh đúng mức độ xoa bóp cho phép của bác sĩ và cũng như giúp chọn ghế massage phù hợp với người bệnh.

2. Ghế massage có sử dụng được hàng ngày không?

ghế maasage

Có nên sử dụng ghế massage hằng ngày

Khi một người mệt mỏi, nếu bạn nằm trên ghế massage và nghe nhạc để thư giãn thần kinh thì đây là cách nghỉ ngơi khoa học. Đối với người ngồi lâu, làm việc và học tập, xoa bóp có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu, cải thiện tình trạng đau lưng và ngăn ngừa bệnh tật, cải thiện chất lượng giấc ngủ, cải thiện tư thế và rèn luyện cơ thể khỏe mạnh.Tuy nhiên, ghế massage không thích hợp để sử dụng hàng ngày.

Nếu bạn xoa bóp hàng ngày, các cơ sẽ hình thành tổn thương tích lũy. Điều này có nghĩa là các sợi cơ sẽ bị đứt vi mô, loại vi cơ bị đứt và tổn thương vi mô này sẽ hình thành một kiểu “phụ thuộc vào xoa bóp” lặp đi lặp lại. Một lần nữa, đó là một vòng luẩn quẩn của sự thoải mái có hại cho sức khỏe của bạn.

3. Ghế massage có nguy hiểm không?

Việc sử dụng ghế massage không đủ tiêu chuẩn hoặc sử dụng ghế massage không đúng cách có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngược gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chẳng hạn như cường độ phần massage tăng đột ngột do dòng điện không ổn định, hoặc chế độ massage của ghế không đủ tiêu chuẩn gây những chấn thương, những cảm giác đau đớn khi massage, v.v.

Ngoài ra, trước khi sử dụng ghế massage để thư giãn, nghỉ ngơi có một điều cần thiết cần lưu ý đó là không nên ngay lập tức đi nghỉ ngơi ngay mà bạn hãy thực hiện một số động tác điều hòa, kéo giãn cơ.

Đồng thời, nếu như bạn vừa vận động xong thì nên đợi cho đến khi nhịp tim trở lại mức bình thường rồi mới nghỉ ngơi trên ghế massage.

Với những ghế massage được cải tiến hiện đại ngày nay có những chức năng như nhiệt hồng ngoại, sưởi ấm,… cần tiến hành lựa chọn cẩn thận vì nếu những chức năng không được thiết kế xử lý đúng có thể gây ra những tổn thương nhất định đến mô, cơ da, cấu trúc xương,…

4. Những đối tượng nào không được khuyến thích hợp sử dụng ghế massage

ghế maasage

Người lớn tuổi dùng ghế massage cần sự giám sát của người nhà

Ghế massage không phù hợp với tất cả mọi người như việc đã được đề cập đến ở mục đầu tiên. Cụ thể hơn những đối tượng không được phép dùng ghế massage chẳng hạn như:

  • Không sử dụng ghế massage trong tình trạng không tỉnh táo, đang dùng chất kích thích như rượu, bia
  • Những người không nhạy cảm với cơn đau và kích thích
  • Những người mắc các bệnh loãng xương nặng, thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nặng thì không nên xoa bóp kéo dài hoặc quá sức.
  • Người cao tuổi nên cẩn thận khi sử dụng ghế massage. nên sử dụng khi có sự giám sát của người thân bên cạnh để tránh xảy ra bất trắc bởi vì người cao tuổi nên người cao tuổi không thích hợp sử dụng một mình. Nếu massage trong thời gian dài mà không có người thân bên cạnh hoặc lực massage quá mạnh có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như tổn thương cơ cục bộ, gãy đốt sống.

Ngoài ra, khi mua ghế massage cần lưu ý chọn ghế massage tương xứng, tương thích với cơ thể những người cần sử dụng. Nếu quá lớn hoặc quá nhỏ, ghế massage không thể massage phần cơ thể tương ứng.

5. Kết

Ghế massage là loại công nghệ thiết bị chăm sóc sức khỏe đã được phát triển ở nhiều nơi trên thế giới và trong đó có cả Việt Nam. Các mẫu máy kiểu máy đều đa dạng dễ dàng phục phụ theo như cầu của từng đối tượng khác nhau, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình. Nhưng nên lưu ý, không nên sử dụng quá nhiều để tránh ảnh hưởng ngược đến sức khỏe nhé!

Mayerry

Bình luận