Mẹ bầu thức khuya ảnh hưởng sức khỏe của bản thân và thai nhi thế nào?

63

Mẹ bầu thức khuya có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào là quan tâm của rất nhiều người. Nắn được những thông tin dưới đây giúp bạn biết cách cân bằng cuộc sống giúp quá trình mang thai và sinh con an toàn hơn.

Bà bầu thức khuya có tốt không? Câu trả lời là không. Nhiều phụ nữ mang thai quen với việc thức khuya, đặc biệt là những bà mẹ tương lai trẻ ở độ tuổi 20. Vì họ đã quen với việc đi ngủ, nhìn vào điện thoại di động, lướt Facebook,… Họ hình thành thói quen xấu là đi ngủ sau 12h. Đã có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng thức khua ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi như thế nào.

1. Mẹ bầu thức khuya ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân như thế nào?

1.1. Da mặt sần sùi

Nếu bà mẹ tương lai thường xuyên thức khuya khi mang thai, các cơ quan trong cơ thể không được nghỉ ngơi sẽ khiến da mặt sần sùi, vàng sậm, đốm hoặc mụn. Cả người trông rất phờ phạc.

mẹ bầu thức khuya

Thức khuya khiến da mặt bà bầu xấu đi

1.2. Cảm xúc bất ổn

Nếu mẹ tương lai thức khuya trong thời gian dài không chỉ dễ bị kích động mà còn có thể gây mất ngủ, hay quên, cáu gắt và lo lắng.Suy giảm

1.3. Khả năng miễn dịch kém

Các bà mẹ sắp sinh rất dễ bị mệt mỏi về tinh thần nếu thức đêm, điều này sẽ làm suy giảm khả năng miễn dịch và dễ bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường tiêu hóa.

1.4. Mẹ bầu và thai nhi dễ bị thiếu máu

Từ 11 giờ đến 3 giờ tối là quá trình tạo máu, bản thân mang thai là quá trình tiêu tốn rất nhiều máu nên nếu thức khuya, đặc biệt là không ngủ trong thời kỳ tạo máu sẽ rất dễ gây mất máu, các bà mẹ tương lai thường xuyên thức khuya và nhìn chung là xấu.

2. Mẹ bầu thức khuya ảnh hưởng gì đến thai nhi?

2.1. Thai nhi chậm lớn

Mẹ thức khuya ảnh hưởng đến thai nhi về sự tăng trưởng và phát triển. Ngủ không đủ giấc khi mang thai có thể gây rối loạn nội tiết ở bà bầu, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng và sự tăng trưởng, phát triển của thai nhi, có thể dẫn đến thai nhi chậm phát triển.

mẹ bầu thức khuya

Thức khuya có thể khiến thai nhi chậm phát triển

2.2. Lịch sinh hoạt bất lợi cho bé

Không có lợi cho sự phát triển của thói quen sinh hoạt tốt. Em bé có thể có ý thức luân phiên ngày và đêm từ tuần thứ 28. Nếu người mẹ tương lai thích thức khuya trong thai kỳ sẽ không giúp em bé hình thành thói quen ngủ tốt sau khi sinh.

Sau khi mang thai, để thai nhi có môi trường phát triển tốt, các bà mẹ bỉm sữa phải đảm bảo thời gian ngủ đủ giấc. Việc ngủ nhiều hơn bình thường là điều bình thường. Về việc ngủ bao lâu là phù hợp thì thường dựa vào cảm giác thoải mái về thể chất của người mẹ, bạn phải đảm bảo ngủ đủ 7-8 tiếng / ngày. Nếu có thời gian trong ngày thì tốt nhất nên ngủ một giấc ngủ ngắn.

Thấy những tác hại của việc thức khuya chắc hẳn nhiều bà mẹ tương lai phải thầm khóc: Không phải tôi không muốn ngủ, tôi thực sự không ngủ được! Nếu bà bầu khó ngủ thì hãy thử áp dụng cách đi vào giấc ngủ sau đây.

Xem thêm: 6 tác hại của việc thức khuya ai cũng phải biết

3. Làm sao để bà bầu đi vào giấc ngủ dễ dàng?

3.2. Ngâm chân trước khi đi ngủ

Tất cả chúng ta đều thích tắm hoặc ngâm chân trước khi đi ngủ, để khi đi ngủ sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Nhưng vì mẹ bầu có bụng to và khó di chuyển nên chúng ta có thể đổi bồn tắm sang bồn ngâm chân. Ngâm chân không chỉ giúp thúc đẩy tuần hoàn máu mà còn giúp thư giãn cơ thể và tinh thần, nhờ đó chất lượng giấc ngủ của các bà mẹ tương lai sẽ được cải thiện một cách tự nhiên.

mẹ bầu thức khuya

Ngâm chân trước khi đi ngủ giúp bà bầu thư giãn hơn

3.2. Ngủ vào một giờ cố định

Ngay cả khi người mẹ sắp sinh không thể ngủ, cô ấy phải xây dựng một công việc và thời gian nghỉ ngơi tốt. Bởi vì cơ thể con người đều đặn, nếu chúng ta nghỉ ngơi vào một giờ cố định hàng ngày, thì chúng ta sẽ có điều kiện ngủ vào giờ đó. Bằng cách này, chất lượng giấc ngủ có thể được cải thiện. Nếu bạn thực sự không ngủ được, đừng chơi điện thoại di động hoặc xem TV. Các bà mẹ sắp sinh có thể nhắm mắt và tạo ảo giác đang ngủ.

3.3. Không tập thể dục cường độ cao trước khi đi ngủ

Tập thể dục phù hợp và thường xuyên có thể giúp các bà mẹ tương lai ngủ ngon hơn, nhưng lưu ý không tập thể dục cường độ cao trước khi đi ngủ. Để ngủ ngon hơn bà bầu có thể kéo giãn cơ thể và thư giãn tâm trạng. Bằng cách kéo giãn chân tay, tập yoga, massage và hít thở sâu. Nếu bạn cảm thấy thư giãn, cơ thể sẽ thư giãn và bạn sẽ đi vào giấc ngủ nhanh hơn một cách tự nhiên.

3.4. Tạo không gian ngủ thoải mái

Điều chỉnh điều hòa, đèn ngủ và máy làm ẩm không khí ở mức dễ chịu nhất và bật nhạc nhẹ đếm ngược trước khi đi ngủ, điều này có thể giúp các bà mẹ tương lai đi vào giấc ngủ sâu nhanh hơn.

Điều chỉnh độ cao của gối để giảm trào ngược dạ dày. Khi ngủ nếu có hiện tượng trào ngược dạ dày nhẹ, bạn có thể cố gắng kê cao gối lên một chút sẽ có tác dụng giảm trào ngược dịch vị và cải thiện giấc ngủ. Đặt đệm để giảm bớt khó chịu ở lưng dưới: Nếu bà mẹ tương lai không thể ngủ vì đau lưng, bạn có thể thử đặt đệm sau thắt lưng, dưới chân và những nơi khác để giảm áp lực lên cơ tử cung và giảm đau.

3.5. Tránh sử dụng điện thoại

Một lời nhắc cuối cùng, đừng chỉ dậy xem phim và chơi điện thoại khi bạn không thể ngủ được. Điều này sẽ khiến bạn ngày càng hưng phấn và khó đi vào giấc ngủ hơn. Khi không ngủ được, điều quan trọng nhất của các bà mẹ tương lai là giữ tâm lý ổn định. Nửa đêm thức giấc thì có thể nhắm mắt thư giãn, điều chỉnh từ từ.

Không dùng điện thoại về đêm để dễ ngủ hơn

Trên đây là những tác hại khi mẹ bầu thức khuya. Và cách giúp bà bầu ngủ ngon hơn. Vì sức khỏe của bản thân và thai nhi, các bà mẹ sắp sinh nên điều chỉnh lại thói quen làm việc và nghỉ ngơi của mình. 

Bình luận