Mổ thai ngoài tử cung kiêng ăn gì?

242

Như các bạn biết, mổ thai ngoài tử cung cần kiêng những gì là thắc mắc của nhiều người. Vì sau khi  mổ thai ngoài tử cung, cơ thể của bạn sẽ bị yếu, cổ tử cung bị tổn thương trầm trọng. Vậy nên, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt thế nào để nhanh chóng được phục hồi, không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Mổ thai ngoài tử cung cần kiêng những gì trong ăn uống

mo-thai-ngoai-tu-cung-kieng-an-gi

Mổ thai ngoài tử cung

Vậy mổ thai ngoài tử cung chúng ta nên và không nên ăn những gì?

Không ăn gừng

Khi ăn gừng  thì gừng có chứa thành phần gây co thắt tử cung vì thế mà sẽ khiến cho tử cung của bạn đã tổn thương lại càng tổn thương hơn, có thể dẫn đến xuất huyết.

Kiêng ăn đậu nành

Đậu nành rất tốt cho phụ nữ tuy nhiên với những phụ nữ sau khi mổ thai ngoài tử cung thì đây không phải là sự chọn lựa tốt. Trong đậu nành có chứa chất phytate làm không tốt  cho việc hấp thụ sắt, Ở thời điểm này, thai phụ cần một lượng máu đủ để bù máu cho cơ thể sau khi đã mổ thai ngoài dạ con. Tốt nhất, là sau khi mổ thai ngoài dạ con, bạn nên kiêng những thực phẩm liên quan đến đậu nành này trong một thời gian.

Kiêng những thực phẩm tính hàn

Những thực phẩm có tính hàn như: Cua, ốc, cá, rau đay… đặc biệt là ba ba, rùa, nha đam, rau sam, đu đủ xanh, hạt ý dĩ – những thực phẩm mang tính hàn này không nên ăn sau khi đã phẫu thuật thai ngoài tử cung. Chúng sẽ làm ức chế sự ngưng tụ của máu, không tốt cho việc đông máu.

Kiêng những thực phẩm khiến vết mổ lâu lành

Bạn cũng nên cố gắng tự kiêng ăn những thực phẩm gây ra cho vết thương lâu lành như đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà… Những thực phẩm này sẽ làm gia tăng quá trình tạo mủ viêm, vết mổ vì thế sẽ lâu lành hoặc gây sẹo lồi  không thẩm mĩ..

Ngoài ra, bạn nên kiêng rượu, bia, cà phê, đồ cay, gừng, tỏi,… vì những thực phẩm này gây hại rất lớn đến sức khỏe của chị em sau khi mổ, khiến cho tử cung phục hồi rất lâu.

Chế độ dinh dưỡng sau mổ thai ngoài dạ con, người bệnh cần cung cấp nước lọc thường xuyên để giảm sự thiếu nước của cơ thể, tạo điều kiện cho hoạt động trao đổi chất tốt hơn.  Bạn cần bổ sung thêm vitamin từ việc ăn nhiều rau tươi và trái cây để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, bổ sung protein để phòng tình trạng thiếu máu do thiếu sắt bằng những loại thực phẩm như cá tươi, trứng, sữa, thịt gà, thịt lợn…

Kiêng quan hệ tình dục sau khi mổ thai ngoài tử cung

Sau khi mổ thai ngoài tử cung, sức khỏe của phái nữ rất yếu, tử cung và vết mổ chưa lành hẳn, nên việc kiêng quan hệ vợ chồng lúc này rất đáng để chú ý nhằm bảo vệ sức khỏe và gìn giữ vết thương vùng cổ tử cung.

Kiêng vận động mạnh

Sau mổ chửa ngoài tử cung bạn nên cần kiêng hoạt động mạnh vì sức khỏe phụ nữ lúc này còn rất yếu. Nên nghỉ ngơi tối thiểu 2 tuần để mau chóng hồi phục sức khỏe và bạn cũng nên tránh đi lại nhiều để vết thương mau chóng hồi phục hơn.

Thông tin tham khảo:

Bình luận