Nên mua xe đạp tập thể dục loại nào để tập luyện tại nhà?

724

Mỗi người lại có một nhu cầu mua xe đạp tập thể dục khác nhau để phục vụ các mục đích tập luyện khác nhau. Vậy bạn đã biết xe đạp tập cũng phân thành nhiều loại dựa trên nhiều tiêu chí hay không? Hãy cùng chúng tôi khám phá bạn nhé.

Về cơ bản khi chọn mua xe đạp tập thể dục để tập luyện, xe đạp thường phải đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản về kiểu dáng, khả năng kháng lực cũng như kích thước. Ngoài ra nó còn phải đảm bảo yêu cầu về chế độ bảo hành hay chính sách mua hàng của nhà sản xuất và phân phối.

1. Các loại xe đạp tập thể dục dựa trên kiểu dáng

1.1. Xe đạp đứng (Stand Up Bike)

Trong các loại xe đạp tập thể dục thì các loại xe đạp đứng là quen thuộc nhất với chúng ta. Đúng như tên gọi của xe, thiết kế xe dạng thẳng đứng có tác dụng giúp nâng thân mình lên như cách mà chúng ta đạp xe thông thường. Về giá thành, dòng xe này có giá thành vừa phải và không quá đắt.

Nếu mới luyện tập đạp xe tại nhà đây chính xác là thiết bị bạn cần mua. Dòng xe đạp không tốn quá nhiều sức nhưng vẫn đủ khả năng giúp bạn cải thiện tình trạng mỡ thừa, đốt cháy calo giảm cân trong thời gian dài.

xe đạp tập thể dục

Xe đạp tập thể dục bao gồm các loại nào?

1.2. Xe đạp nằm có tựa lưng (Recumbent Bike)

Xe đạp nằm có tựa lưng cực kì phù hợp với các động tác đòi hỏi uốn duỗi người. Dù lưng có tựa nhưng về cơ bản để đạp xe bàn chân bạn phải rướn về phía trước. Dòng xe đạp tập thể dục này chỉ phù hợp với những ai bị đau thắt lưng, thể trạng yếu hoặc những người già ít chịu áp lực ở vùng hông và mông.

Sản phẩm này phù hợp với đối tượng đang trong giai đoạn hồi phục muốn cải thiện sức khỏe cũng như sức bền và tăng cường khả năng vận động của các cơ quan trong cơ thể.

Bạn đã biết cách tập luyện với xe đạp tập tại nhà, với các bài tập với xe đạp tập đơn giản chắc chắn sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng và rèn luyện sức khỏe tốt hơn.

1.3. Loại gấp gọn (Folding hoặc X-Bike)

Nếu bạn có sức khỏe bình thường, đừng nên quá băn khoăn khi lựa chọn bất kì loại xe đạp tập thể dục nào. Trong đó nếu bạn đòi hỏi yếu tố tiết kiệm không gian trong sản phẩm còn chần chờ gì mà không tìm hiểu ngay loại sản phẩm xe đạp gấp Folding hoặc X-Bike.

Dòng sản phẩm này được đánh giá cao bởi thiết kế nhỏ gọn và khả năng tiết kiệm không gian, trọng lượng nhẹ và giá cả rất phải chăng. Đây chính là thiết bị phù hợp với những người mới bắt đầu tập. Tuy nhiên bạn nên lưu ý sản phẩm này không phù hợp với những người chân yếu bởi yên xe khá cao và khó tạo cảm giác vững chãi khi ngồi.

1.4. Xe đạp xoay (Spin Bike)

Xe đạp xoay (Spin Bike) là dòng xe cực kì lý tưởng đối với những người muốn nâng cao cường độ tập luyện. Đặc trưng của xe là bánh rất nặng và lớn nên tạo ra áp lực lớn khi tập cardio. Ngoài ra khi sử dụng cơ thể bạn nghiên về phía trước đòi hỏi bạn biết cách sử dụng sản phẩm. Chính vì vậy người mới bắt đầu tập luyện không nên chọn dòng máy này.

xe đạp tập thể dục

Xe đạp tập thể dục có khá nhiều loại kiểu dáng khác nhau

2. Phân loại xe đạp tập thể dục theo phương thức hãm lực

2.1. Loại dây curoa (dây hãm): Giá cả phải chăng

Loại xe đạp tập có phương thức hãm lực bằng dây curoa có khả năng tải nhẹ. Gần như không thể điều chỉnh mức độ tải đối với loại xe đạp này. Ưu điểm lớn nhất của sản phẩm này là khả năng tiết kiệm chi phí và cấu trúc đơn giản của máy.

Tuy nhiên nhược điểm của sản phẩm này tiếng ồn lớn gây nên do ma sát của dây curoa với bánh đà tạo ra lực hãm. Loại xe này phù hợp với những người tập nhẹ và ít vận động. Những dòng sản phẩm này đã dần được thay thế bởi các sản phẩm vượt trội hơn.

Ngày nay nhiều người ưa chuộng việc mua xe đạp tập cũ, nếu như bạn ít dùng hoặc muốn mua với giá rẻ hơn 3 triệu thì có thể mua xe đạp tập thể dục cũ.

2.2. Loại nam châm: Thích hợp cho các bài tập nhẹ

Dòng xe đạp tập này tạo ra lực hãm bằng cách áp dụng nguyên lý lực hút của nam châm vĩnh cửu. Thông thường nam châm được áp dụng cho các loại xe đạp thẳng đứng. Giá cả của sản phẩm rất phải chăng vì vậy nên gần như ai cũng có thể sở hữu. Tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng một số loại đòi hỏi cần sạc điện và một số loại thì không. Xe đạp có áp dụng nam châm hãm lực bao gồm hai loại bao gồm:

  • Loại điện từ: Thích hợp cho chế độ giảm cân

Loại điện từ này là loại xe áp dụng phiên bản cải tiến của nam châm vĩnh cửu. Nhà sản xuất sử dụng châm điện tử để hãm lực. Phạm vi điều chỉnh hãm lực của nam châm điện tử rộng hơn so với nam châm vĩnh cửu. Nếu bạn mong muốn giảm cân, đây chính xác là lựa chọn thích hợp nhất. Xe đạp tập ELIP Ver 2 là loại điện từ rất thích hợp chp việc tập giảm cân và luyện rèn sức khỏe.

  • Loại ma sát: Thích hợp cho tập luyện nặng

Loại xe đạp áp dụng phương thức hãm lực ma sát chính là phương thức hãm lực hay được dùng trong loại xe đạp xoay. Má phanh khi tiếp xúc với lực đà sẽ tạo ra lực hãm mạnh. Thiết bị được tích hợp hãm lực ma sát thì vận hành rất êm ái, có thể sử dụng liên tục mà không lo ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Nếu bạn mong muốn tập luyện nặng, đừng bỏ qua dòng máy này.

xe đạp tập thể dục

Xe đạp tập có phương thức hãm lực đa dạng

3. Kết luận

Tóm lại tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện thể trạng của bản thân, bạn có thể cân nhắc nên mua loại xe đạp tập thể dục nào. Hi vọng rằng bạn đã biết được đâu mới là sản phẩm xe đạp phù hợp để tập luyện tại nhà. Chúc bạn may mắn.

Bình luận