Giải mã thắc mắc ngồi ghế mát xa nhiều có tốt không?

378

Ghế massage vốn được xem là một sản phẩm chăm sóc sức khỏe được ưa chuộng nhất trong những năm trở lại đây. Để nói về lợi ích của ghế massage thì không ai không biết. Tuy nhiên ngồi ghế mát xa nhiều có tốt không? Cùng chúng tôi giải đáp nhé!

Không phải ai cũng biết và sử dụng ghế massage sao cho khoa học nhất. Chính vì vậy người sử dụng ghế massage thường gặp một số vấn đề không mong muốn trong đó có ngồi ghế massage quá nhiều.

1. Ngồi ghế mát xa nhiều có tốt không?

Thông thường, người sử dụng chỉ nghĩ đơn giản rằng ghế ngồi massage là một sản phẩm giúp xoa bóp và thư giãn cơ thể. Do đó họ thường sử dụng ghế mỗi khi bị đau nhức và mệt mỏi.

Tuy nhiên sản phẩm này thực tế khá kén người dùng và đòi hỏi phải biết cách sử dụng nếu không muốn cơ thể đau nhức hơn, xương sống bị cong vẹo hay ảnh hưởng đến cơ và hệ xương khớp. Ngoài ra một số người còn cho rằng ngồi ghế massage càng lâu càng tốt.

ngồi ghế mát xa nhiều có tốt không

Tác hại của ngồi ghế massage nhiều

Thông thường nhà sản xuất sẽ khuyến cáo bạn nên sử dụng máy massage toàn thân cho đối tượng nào và không nên dùng ghế massage cho đối tượng nào. Song nếu bạn không được hướng dẫn, bạn có thể tham khảo các thông tin sau:

 • Bệnh nhân đang trong quá trình trị liệu nhưng cảm thấy cơ thể không thoải mái không nên ngồi ghế massage quá lâu.
 • Cột sống của bệnh nhân bất thường.
 • Bệnh nhân trong cơ thể có khối u ác tính.
 • Bệnh nhân có bất cứ bệnh cấp tính nào.
 • Người bị loãng xương.
 • Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt hoặc mang thai.
 • Bệnh nhân bị sốt cao.
 • Người cao tuổi trên 80 tuổi, trẻ em, và những người có thể trạng yếu ớt.
 • Người có khuyết tật về mặt cảm giác.
 • Người bị các bệnh về tim (nhồi máu cơ tim, như bệnh nhân đau thắt ngực…).
ngồi ghế mát xa nhiều có tốt không

Ngồi ghế mát xa nhiều có tốt không?

Dùng không đúng đối tượng và ngồi quá lâu, ngồi sai tư thế có thể gây ra những tác hại khôn lường đến cột sống của người sử dụng. Ngoài ra những người thuộc các nhóm đối tượng trên nếu muốn sử dụng ghế massage thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn chi tiết. Mỗi người có thể trạng và tình trạng sức khỏe cơ thể khác nhau, vì vậy khó có thể khẳng định có nên hay không sử dụng ghế massage.

2. Lựa chọn ghế mát xa phù hợp

Nếu bạn lựa chọn ghế mát xa phù hợp thì chúng sẽ đem lại lợi ích, cũng như công dụng ghế mát xa tuyệt vời đối với sức khỏe chúng ta. Những loại ghế mát xa thời gian trước đây đa phần chỉ có hệ thống con lăn hỗ trợ tìm các vị trí huyệt đạo trên cơ thể mà thiếu khuyến đi phần túi khí ở phần vai, hông và mông.

Loại ghế massage thế hệ mới bao gồm túi khí cho phép người sử dụng có thể sử dụng ghế mà không đòi hỏi về kích thước hình thể, vì vậy người sử dụng không gặp nhiều khó khăn khi sử dụng.

Ngoài ra một số công nghệ mới vượt trội hơn đã được sử dụng để thay thế dẫn các thiết bị ghế massage trước đây. Lúc mua ghế, bạn nên quan tâm đến một số tiêu chí chẳng hạn như chiều cao từ đầu tới mông hay chiều dài 2 vai và cân nặng rồi sau đó nên quyết định có mua sản phẩm ghế massage hay không.

Mặt khác nếu bạn không thể đo đạc các số đo của bản thân, đa phần những loại ghế massage hiện nay đều thích hợp với người cao từ 1m5 – 1m85 và chiều dài 2 vai từ 35 – 60cm. Nếu bạn thấy các tiêu chí trên đều đã được đáp ứng đủ thì nên ngồi vào ghế để kiểm tra độ phù hợp của túi khi ở các vị trí vai, hông đã được hay chưa.

Ngoài ra bạn có thể thử ngồi massage một tí để tùy chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân. Bạn cũng nên cân nhắc cân nặng của bản thân xem mình có phù hợp với tải trọng của ghế massage. Mỗi ghế massage đều có tải trọng riêng phù hợp với những người có cân nặng khác nhau.

3. Ngồi ghế massage đúng cách

ngồi ghế mát xa nhiều có tốt không

Cách ngồi ghế massage đúng cách

Trước khi sử dụng máy mát xa toàn thân, bạn nên biết cách ngồi ghế sao cho đúng nhất để ghế phát huy hiệu quả tốt nhất.

 • Bạn giữ phần sau cơ thể ấn mạnh vào nệm ghế.
 • Dựa đầu vào ghế sao cho không cảm thấy bị chèn ép.
 • Chân ngồi ở tư thế thư giãn nhất, tránh bị túi khí bóp chặt. Bạn có thể điều chỉnh lại túi khí cho thoải mái.
 • Không gồng mình quá mức cũng như không ăn uống hay nói chuyện khi ngồi vào ghế.
 • Tránh hay di chuyển cổ bởi nó làm giảm hiệu quả massage.
 • Cánh tay bạn nên để thả lòng, ở tư thế thoải mái nhất, di chuyển cánh tay cho vai hoạt động hiệu quả, khi ghế massage tay, bạn nhớ giữ cho cánh tay luôn thẳng và thư giãn nhất.

Máy mát xa đem lại lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu bạn sử dụng ghế massage không đúng cách sẽ đem lại tác hại tới sức khỏe của bạn. Nên bạn hãy lưu ý nhé!

4. Kết luận

Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết này, bạn đã biết thêm nhiều thông tin hơn về ngồi ghế mát xa nhiều có tốt không. Nhớ lưu ý sử dụng ghế massage đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn nhé!

Thông tin tham khảo:

Bình luận