Ngồi thiền chữa bệnh xương khớp bằng cách nào?

255

Ngồi thiền chữa bệnh xương khớp là phương pháp được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên thiền như thế nào để chữa bệnh xương khớp bạn đã biết chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu về ngồi thiền chữa bệnh đau lưng, ngồi thiền chữa bệnh thoát khỏi đĩa đệm,xương khớp dưới đây. 

Thực hành thiền định thường xuyên có thể giúp giảm bớt các triệu chứng viêm khớp, nhưng bí quyết là bạn phải tuân thủ nó. Để làm được điều đó, điều quan trọng là phải tìm ra một loại thiền phù hợp nhất với bạn. Không biết chắc nên bắt đầu từ đâu? Hãy thử những kỹ thuật thiền phổ biến này. 

Đau xương khớp là bệnh thường gặp ở người lớn tuổi

Đau xương khớp là bệnh thường gặp ở người lớn tuổi

1. Ngồi thiền chữa bệnh xương khớp bằng cách giảm chánh niệm

Giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm (MBSR). Một số nghiên cứu cho thấy thiền chánh niệm là một trong những hình thức thiền hiệu quả nhất đối với bệnh viêm khớp. Đây cũng là cách ngồi thiền chữa đau lưng. Kỹ thuật thiền này là về sự hiện diện hoàn toàn trong thời điểm này và ghi nhận những suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác một cách cởi mở, không phán xét.

Ví dụ, nếu bạn cảm thấy đau nhức ở đầu gối, thay vì ghi nhận nó một cách tiêu cực. Thì bạn chỉ cần thừa nhận nó, chấp nhận nó và để nó qua đi. Andrea Minick Rudolph, một chuyên gia thiền và nhà trị liệu có trụ sở tại Harrisburg, cho biết điều này giúp bạn phá vỡ khuôn mẫu suy nghĩ tiêu cực, vốn có thể khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn. Mặc dù MBSR là một chương trình có cấu trúc, nhưng bạn có thể bắt đầu thực hành thiền chánh niệm tại nhà bằng các video trên Youtube.

2. Thiền tích cực chủ động giúp giảm đau khớp

Thiền không nhất thiết phải được thực hiện trong một căn phòng thiếu ánh sáng khi ngồi trong tư thế kiết già. Bạn có thể thiền ở bất cứ đâu như dưới vòi hoa sen; đứng xếp hàng ở siêu thị; đi dạo trong công viên hoặc thậm chí khi đang rửa bát. Giống như thiền chánh niệm, thiền chủ động đòi hỏi bạn phải tập trung chăm chú vào khoảnh khắc hiện tại, nhẹ nhàng thừa nhận và buông bỏ cảm xúc, suy nghĩ và cảm giác khi chúng xuất hiện.  

Bạn có thể biến bất kỳ hoạt động nào. Ví dụ, trong khi đi bộ, thay vì nghe nhạc hoặc nghĩ về danh sách việc cần làm. Hãy tập trung vào chuyển động của cơ thể và những gì bạn cảm thấy, nghe thấy và nhìn thấy.Trong khi rửa bát, hãy hít thở chậm, sâu và cảm nhận hơi ấm của nước khi nó phủ lên tay bạn. Quan sát bọt nước đầy bồn rửa, ngửi thấy mùi thơm của chất tẩy rửa và chú ý đến âm thanh của các món ăn va vào nhau. Thực hành lặp đi lặp lại chánh niệm trong các hoạt động hàng ngày sẽ giúp bạn dễ dàng hơn.  

3. Yoga thở cũng là phương pháp ngồi thiền chữa bệnh xương khớp

Yoga thở là hình thức đơn giản này là một cách tuyệt vời để bắt đầu và kết thúc một ngày làm việccủa bạn. Ngồi thoải mái, thư giãn và tập trung vào cảm giác hơi thở khi bạn hít vào và thở ra. Hít vào trong bốn giây và sau đó thở ra trong sáu giây. Lặp lại trong ít nhất hai phút. Nếu tâm trí bạn đi lang thang, hãy nhẹ nhàng đưa sự chú ý của bạn trở lại hơi thở. 

ngồi thiền chữa bệnh xương khớp

Yoga thở: Ngồi thoải mái; thư giãn và tập trung vào cảm giác hơi thở khi bạn hít vào và thở ra

4. Thiền hướng dẫn trí tưởng tượng

Hình ảnh có hướng dẫn khai thác sức mạnh của suy nghĩ để cải thiện sức khỏe của bạn. Thư giãn trong một tư thế thoải mái và hình dung một cảnh tượng chạm đến tất cả các giác quan của bạn – từ những gì bạn nhìn, nghe, nếm, chạm và ngửi cho đến cả những gì bạn đang nghĩ và cảm nhận. Hầu hết mọi người chọn tưởng tượng về một nơi yên bình, như bãi biển hoặc hồ nước. Để bắt đầu, có thể hữu ích nếu bạn nghe bản ghi âm có hướng dẫn hoặc thử với người hướng dẫn trong vài lần đầu tiên. Bạn có thể tìm thấy nhiều đĩa CD, DVDS, bản ghi âm thanh trực tuyến và video để giúp bạn bắt đầu. Bài viết này  cũng có thể giúp bạn bắt đầu.  

5. Thiền siêu việt là cách ngồi thiền chữa bệnh xương khớp

Trong thiền siêu việt, bạn ngồi thoải mái, nhắm mắt trong khi thầm lặp lại một câu thần chú hoặc một cụm từ. Mục tiêu là tập hai lần một ngày, sáng và tối, ít nhất từ ​​15 đến 20 phút. Kỹ thuật này được cho là sẽ giúp tâm trí của bạn hướng vào trong và tĩnh lặng tâm trí cho đến khi bạn đạt đến nhận thức yên lặng và yên bình. D. Edwards Smith, MD, bác sĩ chuyên khoa thấp khớp và là chủ tịch của Maharishi College of Vedic ở Fairfield, Iowa, cho biết những người bị viêm khớp học cách sử dụng thiền siêu việt có khả năng bị bùng phát nhẹ hơn và dễ kiểm soát hơn. Cách tốt nhất để bắt đầu là tham gia các lớp học từ một người hướng dẫn được chứng nhận. 

Trong thiền siêu việt, bạn ngồi thoải mái, nhắm mắt trong khi thầm lặp lại một câu thần chú hoặc một cụm từ

Trong thiền siêu việt, bạn ngồi thoải mái; nhắm mắt trong khi thầm lặp lại một câu thần chú hoặc một cụm từ

Có thể thấy ngồi thiền chữa bệnh xương khớp là cách được nhiều người áp dụng và thành công. Tuy nhiên, ngồi thiền chữa bách bệnh là không thể. Do vậy, bạn cũng cần kết hợp với những phương pháp, trị liệu và can thiệp y tế để cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp cũng như sức khỏe nhé. 

Bình luận