Nhu cầu canxi theo lứa tuổi như thế nào? Cách bổ sung canxi khoa học

31

Canxi là loại khoáng chất cần thiết cho sự tái tạo và phát triển xương trong cơ thể chúng ta. Nhưng nhu cầu canxi theo lứa tuổi như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ? Bổ sung canxi như thế nào là đúng cách và khoa học? Đây là điều mà bất kỳ ai cũng cần phải quan tâm để bổ sung canxi khi cần thiết và đúng cách.

1. Nhu cầu canxi theo lứa tuổi khác nhau như thế nào?

1.1. Nhu cầu canxi của trẻ em

Giai đoạn quan trọng nhất để chúng ta phát triển xương và giúp xương chắc khỏe là khi còn nhỏ. Do đó, lúc này trẻ cần bổ sung canxi và vitamin D để ngăn ngừa một số bệnh như còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn, chân vòng kiềng…

Hàm lượng canxi cần thiết cho cơ thể được đo bằng đơn vị miligam (mg). Ở những độ tuổi khác nhau, nhu cầu canxi theo lứa tuổi cũng có sự thay đổi.

Nhu cầu bổ sung canxi của trẻ trong từng độ tuổi như sau:

Trẻ sơ sinh

 • Trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi cần được bổ sung khoảng 200 mg canxi mỗi ngày.
 • Trẻ từ 6 đến 11 tháng tuổi cần được bổ sung khoảng 260 mg canxi mỗi ngày.

Các loại sữa sử dụng cho trẻ cho trong giai đoạn này chỉ nên là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Không nên cho trẻ nhỏ hơn 1 tuổi sử dụng sữa bò hoặc bất kỳ loại sữa nào khác 

Trẻ nhỏ và độ tuổi dậy thì

Nhu cầu canxi theo lứa tuổi

Trẻ em ở từng độ tuổi sẽ có nhu cầu bổ sung canxi khác nhau

 • Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi cần được bổ sung khoảng 700 mg canxi mỗi ngày.
 • Trẻ em từ 4 đến 8 tuổi cần được bổ sung khoảng 1000 mg canxi mỗi ngày
 • Trẻ em và thiếu niên từ 9 đến 18 tuổi cần được bổ sung khoảng 1300 mg canxi mỗi ngày.

1.2. Nhu cầu bổ sung canxi cho người trưởng thành

Từ 9 -18 tuổi chính là thời điểm xương phát triển vượt bậc. Sau độ tuổi 18 có đến 90% xương trưởng thành đã được hình thành. Đây cũng là khoảng thời gian quan trọng nhất để trẻ phát triển toàn diện về vóc dáng và thể chất. Lúc này nhu cầu canxi của cơ thể cao gần như gấp đôi so với giai đoạn từ 3 – 8 tuổi.

Lượng canxi được nạp vào cơ thể sẽ được dự trữ trong xương để tăng khối lượng xương và tăng mật độ xương. Từ đóm giúp ngăn ngừa loãng xương sau này và đáp ứng nhu cầu phát triển của cơ thể.

Bạn cần bao nhiêu canxi mỗi ngày sẽ tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của bản thân. Lưu ý lượng canxi tham khảo trong bảng dưới đây thể hiện ranh giới an toàn. Nếu bạn cung cấp canxi vượt quá giới hạn thì có thể tăng nguy cơ mắc phải những vấn đề sức khỏe.

Giới tính Độ tuổi Lượng Canxi/ngày
Nam Từ 19 đến 50 tuổi 1.000 mg
Nữ Từ 19 đến 50 tuổi 1.200 mg

1.3. Nhu cầu canxi cho người già

Nhu cầu canxi theo lứa tuổi

Người già cần được bổ sung nhiều canxi để giảm nguy cơ bị loãng xương

Sau 30 tuổi, quá trình mất xương sẽ diễn ra nhanh hơn so với quá trình hình thành xương cho nên mới dẫn đến lượng canxi trong xương bị sụt giảm. Nếu canxi trong máu giảm thì cơ thể chúng ta phải huy động canxi từ xương vào máu để tham gia vào quá trình chuyển hóa làm tăng nguy cơ bị loãng xương và đau nhức xương khớp.

Với phụ nữ, tình trạng suy giảm estrogen khi bước vào giai đoạn mãn kinh sẽ dẫn đến giảm hiệu quả hấp thu canxi ở ruột và bảo tồn canxi ở thận khiến cho cơ thể bị thiếu canxi trầm trọng.

 • Người trưởng thành trong độ tuổi từ 20 – 49 tuổi và nam giới từ 50 – 69 tuổi cần khoảng 800mg/ngày, nữ giới từ 50 – 69 tuổi cần khoảng 900mg/ngày.
 • Nhu cầu canxi theo lứa tuổi cho những người trên 65 tuổi ở mức 700mg mỗi ngày.

2. Bổ sung canxi như thế nào là đúng cách và khoa học?

Người Việt Nam chúng ta thường có thói quen sử dụng thuốc không theo chỉ định, nhất thực phẩm chức năng. Nhất là các mẹ trẻ sốt sắng về chiều cao của con mà tự ý bổ sung canxi cho trẻ không theo chỉ định. Sau khi đã biết nhu cầu canxi theo lứa tuổi bạn nên bổ sung canxi đúng cách để đem lại hiệu quả tốt nhất.

2.1. Những ai cần bổ sung canxi?

Bất kỳ ai cũng cần canxi để xương và răng chắc khỏe. Tuy vậy không phải người nào cũng thiếu canxi trong người và cần bổ sung. Chỉ một số trường hợp đặc biệt mới cần thiết phải bổ sung thêm canxi bằng đường uống vi chất. Những đối tượng dưới đây cần bổ sung thêm canxi hàng ngày như:

Nhu cầu canxi theo lứa tuổi

Phụ nữ mang thai nên bổ sung canxi để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh

 • Phụ nữ mang thai: Khi mang thai, cơ thể người mẹ thường bị thiếu hụt canxi nên cần bổ sung đầy đủ khoáng chất để giúp thai nhi phát triển, tạo khung xương và răng em bé. Ngoài ra, còn giúp phòng tránh các bệnh loãng xương do thiếu canxi khi mang thai.
 • Trẻ em: Trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển cần đến hàm lượng canxi rất lớn để chiều cao phát triển đạt chuẩn. Đồng thời, trẻ cần bổ sung thêm vitamin D để giúp cơ thể hấp thụ canxi một cách tốt hơn. 
 • Người ăn kiêng: Những người ăn kiêng hoặc ăn chay thường bị thiếu chất do thực đơn nghèo nàn. Do vậy, họ cần bổ sung thêm canxi để cơ thể không bị thiếu hụt chất khoáng chất.
 • Người lớn tuổi: Người lớn tuổi có nguy cơ cao bị thiếu xương, loãng xương, do đó cần bổ sung canxi để phòng ngừa những tình trạng này. 

2.2. Có nên bổ sung canxi bằng thực phẩm chức năng hay không?

Như đã nói ở trên, nhu cầu canxi theo lứa tuổi sẽ có sự khác nhau. Do vậy, bạn không nên tùy ý bổ sung canxi khi không thực sự cần thiết. Vì thừa hay thiếu canxi cũng đều gây nên những tình trạng không hề tốt đến sức khỏe.

2.3. Những thực phẩm bổ sung canxi

Nên bổ sung canxi bằng các loại thực phẩm giàu canxi tự nhiên

Mỗi ngày cơ thể của bạn đều cần đến một lượng canxi cần thiết. Nhưng cách tốt nhất để bổ sung canxi là ăn uống các loại thực phẩm giàu canxi tự nhiên. Các loại thực phẩm tươi nguyên, giàu vitamin và khoáng chất sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ tốt hơn. Ví dụ như: cá, trứng, thịt đỏ, sữa, các loại đậu, rau chân vịt,… Đây là nguồn cung cấp canxi tự nhiên dồi dào và an toàn cho cơ thể khỏe mạnh. 

Khi bạn đang bổ sung canxi điều quan trọng nhất mà bạn cần xem xét là nhu cầu canxi theo lứa tuổi. Ở mỗi một độ tuổi sẽ có nhu cầu bổ sung canxi khác nhau. Cung cấp thừa hay thiếu canxi cũng đều làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Để cơ thể trở nên khỏe mạnh và hấp thu tốt các loại vitamin cũng như khoáng chất thì bạn nên thường xuyên tập thể dục thể thao. Nếu bạn không có nhiều thời gian để ra ngoài để tập luyện thì có thể sử dụng máy chạy bộ hoặc xe đạp tập tại nhà nhé!

Bình luận