Những dấu hiệu, triệu chứng sỏi thận ở nam và nữ mà bạn nên biết

704

Những dấu hiệu và triệu chứng sỏi thận ở nam và nữ sẽ giúp bạn phát hiện ra căn bệnh này sớm nhất để có thể nhanh chóng chữa trị kịp thời ngay từ lúc đầu.

Nếu phát hiện những triệu chứng sỏi thận ở nam và nữ sau đây bạn nên biết rằng bạn đang gặp 1 số chứng bệnh liên quan đến sỏi thận, triệu chứng gì để biết bị sỏi thận bạn có thề cùng gợi ý giúp bạn những biểu hiện thường thấy vd như đau vùng thắt lưng, đi tiểu khó, tiểu ra máu và đau rát là một số triệu chứng sỏi thận…

1. Một số loại sỏi thận thường gặp

Ban đầu bạn sẽ không quan tâm các triệu chứng này nhưng về lâu dài nếu không chữa hẳn thì bạn sẽ có nhiều mệt mỏi đấy. Sỏi thận hay sạn thận là 1 trong các chứng bệnh mà tất cả mọi lứa tuổi thường bị, không phân biệt bạn làm nam hay nữ. Sỏi thận được xem như là 1 chứng bệnh tìm ẩn ở bất cứ nơi nào từ đường tiết niệu cho đến bàng quang. Sau đây, là một số loại sỏi thân thường gặp nhất mà bạn phải biết.

sỏi thận ở nam và nữ

Một số loại sỏi thận ở nam và nữ thường gặp

Sỏi canxi: Nếu bạn là 1 trong các tín đồ hay ăn nhiều thức ăn có chứa gốc oxalate như socola, khoai tây, đậu phộng,…bạn sẽ bị chứng sỏi canxin nêu trên vì vậy nên ăn uống cho có điều độ để hạn chế tái phát của bệnh sỏi canxi.

Sỏi uric: Ở VN người uống rượu bia rất nhiều nhưng không ai biết được chỉ vì hơn nhau ở bàn nhậu mà lâu dài bạn sẽ bị chứng bệnh sỏi uric, chúng len lỏi trong nước tiểu và nếu bạn nhậu thường xuyên tức nhiên bệnh của bạn sẽ càng nặng thêm.

Sỏi Struvite:Thường gặp ở Phụ Nữ là chính do bị các chứng bệnh liên quan nhiễm trùng đường tiết niệu

Sỏi Cystin: Đây là loại rất hiếm gặp nên tỉ lệ người mắc chứng bệnh này rất thấp.

2. Dấu hiệu, triệu chứng sỏi thận ở nam và nữ

2.1. Dấu hiệu, triệu chứng sỏi thận ở nữ

Đau lưng: Đau lưng ở phụ nữ là hiện tượng khi phụ nữ mắc sỏi thận là do lúc hình thành, sỏi sẽ gây ra sự cọ xát hay tắc ứ nước tiểu. Và dẫn đến tình trạng đau lưng nhức mỏi. Biểu hiện đau sẽ lan xuống vùng bụng dưới, mạn sườn hoặc bắp đùi thậm chí có thể đau dữ dội tại vùng thắt lưng và hông. Chúng sẽ di chuyển xuống vùng niệu quản. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, sỏi sẽ gây ứ nước tại vùng bể thận.

sỏi thận ở nam và nữ

Dấu hiệu, triệu chứng sỏi thận ở nữ

Đau rát khi đi tiểu: Nếu cảm thấy đau rát khi đi tiểu thì rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh sỏi thận. Dấu hiệu này có thể xuất hiện ở cả bệnh nhân nam và bệnh nhân nữ. Và nữ giới có thể nhận thấy những biểu hiện này rõ ràng hơn.

Tiểu nhiều lần, nước tiểu có mùi đặc trưng: Nước tiểu có mùi cũng là một trong những dấu hiệu sỏi thận ở phụ nữ. Do chất cặn bã bị động lại lâu ngày khi được giải phóng sẽ gây mùi. Ngay khi phát hiện nước tiểu có mùi và đi cùng một vài biểu hiện khác thì người bệnh nên tới cơ sở y tế để được thăm khám ngay.

Mắc ói: Mắc ói và buồn nôn cũng là một trong những biểu hiện của bệnh sỏi thận, dấu hiệu này phổ biến ở nữ giới.

Sốt cao: Dấu hiệu sốt cao thường kèm theo buồn nôn là một trong những triệu chứng của bệnh sỏi thận. Đi cùng đó bạn có thể phát hiện thấy nước tiểu có biểu hiện đục màu. Sốt cao là do việc di chuyển của sỏi đã kích thích và gây ra viêm nhiễm tại một số cơ quan.

Đau bụng: Đau bụng cũng là dấu hiệu của bệnh sỏi thận. Dấu hiệu này có thể đi cùng hiện tượng nước tiểu đục ngầu, đi tiểu nhiều lần. Và  tệ hơn có thể lầm tưởng cơn đau vùng bụng với đau vùng thắt lưng.

2.2. Dấu hiệu, triệu chứng sỏi thận ở nam

Đau rát dương vật: Khi mà nam giới đi tiểu cảm thấy đau rát, thì có thể thấy cơ thể đã mắc phải sỏi thận hoặc viêm nhiễm đường tiết niệu. Sỏi sẽ di chuyển dọc theo đường tiết niệu và gây đau tại
dương vật.

Đi tiểu ra máu: Sỏi thận nằm trong niệu đạo hoàn toàn có thể gây ra chảy máu mỗi khi đi tiểu.

sỏi thận ở nam và nữ

Sốt cao, người ớn lạnh: Viêm nhiễm đường tiết niệu, niệu đạo lâu ngày có thể làm tình trạng sốt cao, ớn lạnh toàn thân cho người mắc bệnh sỏi thận.

Buồn nôn, khó chịu: Cơ thể cảm thấy khó chịu, luôn trong trạng thái buồn nôn do chất độc không được đào thải khỏi cơ thể mà bị đọng lại do bị sỏi thận.

Tiểu nhiều, tiểu dắt: Điều này chứng tỏ sỏi thận đã xuất hiện trong bàng quang hay niệu đạo gây cản trở việc lưu thông nước tiểu và đào thải ra ngoài. Từ đó gây ra tình trạng tiểu nhiều ở nam giới.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận

Do cuộc sống quá bận rộn đôi khi bạn sẽ quên mất những thói quen này nếu không khắc phục sớm điều bạn sẽ làm sau 1 thời gian là khi bệnh nặng thêm bạn sẽ phải vào bệnh viện điều trị gấp.

  •  Uống quá ít nước trong 1 ngày.
  •  Ăn uống quá thất thường trong ngày
  •  Nhịn tiểu lâu sẽ ảnh hưởng lâu dài
  •  Thói quen làm biếng nếu thích nằm nhiều cũng không tốt cho bạn.

4. Kết luận

Trên đây là 1 số thói quen bạn hay bất cứ ai xem để tham khảo biết sỏi thận ở nam và nữ rồi thì phải biết làm gì để cải thiện nhằm ngăn chặn chứng bệnh tiềm ẩn này còn nếu vẫn vô tâm thì bạn biết hậu quả dành cho người không biết quan tâm sức khỏe của mình ra sao rồi nhé. Đây chỉ là 1 lời góp ý nho nhỏ mà Suckhoeyte.org giúp bạn gợi ý để bạn có 1 sức khỏe tốt hơn.

Nguồn: https://suckhoeyte.org/

Bình luận