Những người mắc bệnh tiểu đường có phải tuân theo chế độ ăn kiêng ít carb không?

254

Nếu bệnh nhân đang bị bệnh tiểu đường type 2, có nên áp dụng thực hiện chế độ ăn kiêng low-carb hay không? Việc ăn kiếng bằng chế độ low-carb có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không?

Trên thực tế, một số nghiên cứu của các chuyên gia nghiên cứu hàng đầu cho rằng lượng carbohydrate cực thấp có thể đẩy lùi bệnh tiểu đường. Chúng ta hãy xem xét vai trò của carbohydrate trong chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường, và nghiên cứu cho đến nay đã cho chúng ta biết về tác động của chế độ ăn ít carbohydrate hoặc rất thấp đối với lượng đường trong máu.

Vai trò của carbohydrate trong chế độ ăn uống của chúng ta

Carbohydrate trong thành phần dinh dưỡng bao gồm đường và tinh bột, chúng cùng nhau tạo thành một tập hợp các chất dinh dưỡng đa lượng; hai chất còn lại là protein và chất béo. Khi bạn tiêu thụ carbohydrate, hệ tiêu hóa sẽ phân hủy carbohydrate thành các đơn vị đường riêng lẻ và hấp thụ chúng vào máu của bạn. Điều này kích hoạt giải phóng insulin, một loại protein giúp glucose di chuyển ra khỏi máu và vào các tế bào của cơ thể, do đó nó có thể được sử dụng để làm năng lượng. Đường không được sử dụng ngay để tạo năng lượng mà nó sẽ được tích trữ trong một khoảng thời gian hoặc sẽ chuyển hóa trở thành chất béo (khi bạn ăn nhiều hơn nhu cầu của cơ thể).

nguoi-tieu-duong-co-nen-kieng-carbohydrate

Vai trò của carbohydrate trong chế độ ăn uống của chúng ta

Bạn cần tiêu thụ carbohydrate mỗi ngày vì chúng là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Học viện Dinh dưỡng và Dinh dưỡng Hoa Kỳ và Hướng dẫn Chế độ ăn uống Hoa Kỳ 2015-2020 khuyên bạn nên lấy khoảng một nửa lượng calo hàng ngày từ các nguồn carbohydrate; điều này bao gồm cả những người mắc bệnh tiểu đường. Điều này có nghĩa là cần khoảng 250 đến 300 gam carbohydrate mỗi ngày, nhưng nó phụ thuộc vào kích thước cơ thể, giới tính và mức độ hoạt động của bạn.

Lịch sử của carbohydrate trong chế độ ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường

Lượng carbohydrate được khuyến nghị trong chế độ ăn kiêng dành cho bệnh nhân tiểu đường đã có một lịch sử khó khăn và vẫn còn là một vấn đề luôn được tranh cãi.

Trước khi có insulin hoặc thuốc điều trị tiểu đường, ăn một chế độ ăn ít carbohydrate là phương pháp điều trị duy nhất hiện có. Với sự phát hiện ra insulin và thuốc cũng như hiểu biết của chúng ta về vai trò của chất béo trong bệnh tim, tình hình này đã thay đổi. Vì chất béo được coi là thủ phạm của bệnh tim và vì bệnh tim phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường, nên lượng carbohydrate được khuyến nghị đã thực sự tăng lên. Vì chế độ ăn ít carbohydrate có nghĩa là nhiều chất béo hơn, nó không được khuyến khích. Bây giờ chúng tôi hiểu rằng hàm lượng chất béo trong chế độ ăn uống của chúng tôi ít quan trọng hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ngoài ra, ăn một chế độ ăn ít carbohydrate đã trở thành một cách mới để giảm cân và cũng rất quan trọng đối với bệnh tiểu đường.

Lập luận chống lại chế độ ăn ít carb cho bệnh tiểu đường

Theo Viện nghiên cứu về Dinh dưỡng và các chuyên gia Dinh dưỡng, nghiên cứu về bệnh tiểu đường sẽ không bao giờ ủng hộ rằng bất kỳ sự kết hợp nào của carbohydrate, chất béo và protein tốt hơn những gì được khuyến nghị cho một chế độ ăn uống lành mạnh thông thường. Quan trọng hơn, hãy chọn các nguồn carbohydrate phức hợp lành mạnh, duy trì lượng carbohydrate hàng ngày phù hợp và giảm cân nếu bạn bị thừa cân hoặc béo phì.

Tranh cãi về chế độ ăn ít carb và bệnh tiểu đường

Khi nói về chế độ ăn ít carb và ảnh hưởng từ chế độ đối với bệnh tiểu đường, điều quan trọng là phải xác định điều này có nghĩa là gì. Chế độ ăn ít carbohydrate được định nghĩa là một chế độ ăn trong đó carbohydrate chiếm 26% hoặc ít hơn lượng calo. Một ví dụ phổ biến về thực đơn ít carbohydrate hiện nay là chế độ ăn ketogenic, đây là một chế độ ăn kiêng siêu ít carb, nhiều chất béo. Ngược lại, chế độ ăn “rất ít carbohydrate” hoặc “chế độ ăn cực thấp” đã được nghiên cứu rộng rãi hơn. Chế độ ăn kiêng rất ít carb sẽ hạn chế hơn, với lượng carbohydrate giới hạn từ 10% calo trở xuống. 

Theo đánh giá năm 2015 đã xem xét gần 100 nghiên cứu để xem liệu có lợi thế khi ăn một chế độ ăn ít carbohydrate hay không. Tác giả đã đưa ra một số kết luận, một số kết luận bao gồm:

nguoi-tieu-duong-co-nen-kieng-carbohydrate

Chế độ ăn ít carb

  • Chế độ ăn ít carbohydrate (rất ít carbohydrate) dẫn đến giảm lượng đường trong máu.
  • Chế độ ăn ít carbohydrate làm giảm lượng đường trong máu và không cần giảm cân, mặc dù giảm cân thường là “tác dụng phụ” của chế độ ăn ít carbohydrate. (Tìm hiểu thêm về giảm cân bằng chế độ ăn ít carb ).
  • Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đôi khi có thể giảm liều lượng thuốc điều trị tiểu đường hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn.
  • Chuyển sang chế độ ăn ít carb khá dễ dàng.
  • Chế độ ăn kiêng low-carb không có tác dụng phụ.

Nhìn chung, họ tin rằng chế độ ăn ít carbohydrate nên là bước đầu tiên trong điều trị bệnh tiểu đường loại 2 . Có nhiều tranh cãi và phản đối về nghiên cứu của họ, nhưng cũng sẽ có một số người cảm thấy thông tin này thuyết phục và họ có thể tin tưởng đươc, thì không chỉ bệnh tiểu đường và lipid máu có thể cải thiện. Chế độ ăn ít carbohydrate được tìm thấy trong nghiên cứu y tế có một số lợi ích sức khỏe, từ hội chứng ruột kích thích đến mụn trứng cá và các bệnh khác.

Chọn áp dụng chế độ ăn ít carb

Có thể bạn đang quan tâm đến việc tuân theo chế độ ăn ít carbohydrate, điều quan trọng là phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhà giáo dục bệnh tiểu đường hoặc chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia điều trị bệnh tiểu đường trước khi thực hiện thay đổi chế độ ăn uống theo ý thích và sự tìm hiểu của bản thân.

chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường

chế độ ăn ít carb cho người bệnh tiểu đường

Vì lượng đường trong máu của bạn có thể giảm hoặc tăng cao, hãy thảo luận với bác sĩ về thuốc và chế độ ăn ít carb để nhờ bác sĩ tư vấn và hỗ trợ sẽ giúp bạn tốt hơn và tự tin hơn trong quá trình ăn uống ít carb. Ngoài việc ảnh hưởng đến thuốc điều trị tiểu đường, việc chuyển sang chế độ ăn ít carbohydrate cũng có thể ảnh hưởng đến thuốc điều trị cao huyết áp của bạn.

Vì “tác dụng phụ” chính của chế độ ăn ít carbohydrate là giảm cân và lượng đường trong máu thấp, điều quan trọng là phải theo dõi lượng đường trong máu của bạn thật chặt chẽ và trước tiên hãy ghi lại khẩu phần ăn của bạn bên cạnh kết quả đọc. Tuần đầu tiên của chế độ ăn ít carbohydrate có thể rất khó khăn. Mọi người phàn nàn rằng sự hấp thụ carbohydrate bị ngừng trong vài ngày đầu tiên và sau đó “sự suy giảm carbohydrate” xảy ra khoảng 3 đến 5 ngày sau khi chuyển đổi.

Dành thời gian để tìm hiểu về chế độ ăn kiêng low-carb là kiến thức cơ bản và những người bắt đầu chế độ ăn low-carbohydrate sai lầm thường mắc phải. Sau khi nói chuyện với bác sĩ và hiểu rõ về chế độ ăn kiêng low-carb, đây là một số công thức nấu ăn tối ít carb để giúp bạn bắt đầu .

Chế độ ăn kiêng low-carb giúp giảm thiểu bệnh tiểu đường

Người ta thường tin rằng ít carbohydrate là không cần thiết đối với bệnh nhân tiểu đường, mặc dù một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn ít carbohydrate đôi khi thậm chí có thể đẩy lùi bệnh. Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Nói chung, chế độ ăn kiêng low-carb hầu như không có tác dụng phụ nào ngoài việc giảm cân, nhưng làm như vậy có thể gây ra những thay đổi về lượng đường trong máu, có thể ảnh hưởng đến thuốc bạn dùng. Đây hiện là một lĩnh vực nghiên cứu đang hoạt động, và chúng ta có thể sẽ tìm hiểu thêm về lượng carbohydrate “lý tưởng” trong chế độ ăn cho người tiểu đường trong tương lai gần.

Nguồn : https://suckhoeyte.org

Bình luận