Pate gan heo bao nhiêu calo? Ăn pate gan có tốt không?

535

Pate gan heo bao nhiêu calo? 1 hộp pate bao nhiêu calo? Ăn nhiều pate có tốt cho sức khỏe hay không là quan tâm của nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây.

Pate là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Trong số đó pate được làm từ gan heo là loại pate phổ biến nhất được bán tại Việt Nam. Để làm món pate gan heo người ta sử dụng gan heo say nhuyễn và nấu chín. Món ăn này có hương vị khá hấp dẫn, nhiều người ăn pate và nghiện món ăn này. Tuy nhiên việc ăn pate quá nhiều có thể gây tăng cân. Bạn có thể tìm hiểu về pate gan có bao nhiêu calo trong bài viết dưới đây.

pate gan heo bao nhiêu calopate gan heo bao nhiêu calo

Gan là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất trên hành tinh

1. Pate gan heo bao nhiêu calo?

Theo USDA , 3,5 ounce (100 gam) gan heo chứa 165 calo, 4,4 gam chất béo, 3,76 gam carbohydrate và 26 gam protein. Trong số lượng chất béo này, rất ít chất béo bão hòa: chỉ 1,4 gram. Trên thực tế, nội tạng heo có chứa nhiều axit béo không bão hòa đa tốt cho sức khỏe . Theo một bài báo tháng 6 năm 2014 trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm về Tài nguyên Động vật của Hàn Quốc, gan heo là cơ quan giàu chất béo lành mạnh nhất.

Gan heo cũng chứa nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết. USDA tuyên bố rằng cứ 100 gam gan heo nấu chín có:

 • 660% giá trị hàng ngày (DV) cho vitamin A
 • 20 % DV cho vitamin B1 (thiamin)
 • 170 % DV cho vitamin B2 (riboflavin)
 • 52% DV cho vitamin B3 (niacin)
 • 94 % DV cho vitamin B5
 • 31 % DV cho vitamin B6
 • 41 % DV cho vitamin B9 (axit folic)
 • 774 % DV cho vitamin B12
 • 25 % DV cho vitamin C
 • 81 % DV cho đồng
 • 99 % DV cho sắt
 • 11 % DV cho mangan
 • 20 % DV cho phốt pho
 • 124 % DV cho selen
 • 62 % DV cho kẽm

Giống như nhiều sản phẩm động vật khác, gan heo cũng chứa cholesterol. Có 355 miligam cholesterol trong mỗi 100gr gan. Gan heo được đánh giá là bổ dưỡng hơn nhiều so với những miếng thịt heo bình thường của bạn. 

2. Ăn pate gan heo có tốt không?

2.1. Pate gan heo rất giàu dinh dưỡng

Gan là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất trên hành tinh. Nó chứa một lượng đáng kể folate, sắt, vitamin B, vitamin A và đồng. Ăn một phần gan có thể giúp bạn đáp ứng đủ lượng vitamin và khoáng chất được khuyến nghị hàng ngày, giảm nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng.

2.2. Ăn pate gan heo giúp giảm nguy cơ thiếu máu

Sắt là một trong những thiếu hụt khoáng chất phổ biến nhất ở Mỹ . Thiếu sắt có thể dẫn đến một số loại thiếu máu, dẫn đến mệt mỏi, yếu cơ và thiếu tập trung. Gan là một nguồn tuyệt vời của cả sắt và vitamin B12, chúng hoạt động kết hợp để giữ cho các tế bào máu của bạn hoạt động tốt. Trên thực tế, một trong những phương pháp điều trị sớm nhất cho bệnh thiếu máu ác tính là thường xuyên ăn gan bò. Ngày nay, thêm một vài khẩu phần sắt vào chế độ ăn hàng tuần của bạn có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

2.3. Ăn pate gan heo giúp cải thiện sức khỏe xương

Gan chứa đầy vitamin K, rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Vitamin K giúp cơ thể xử lý canxi và bổ sung canxi vào xương. Nhờ đó, nó giúp bạn duy trì sự chắc khỏe của hệ xương . Bổ sung đủ vitamin K trong chế độ ăn uống của bạn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như loãng xương . Vitamin K cũng rất quan trọng để duy trì sức khỏe của hệ tuần hoàn của bạn.

3. Ăn nhiều pate gan heo có tốt không?

Vì gan có hàm lượng chất dinh dưỡng cao như vậy, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi tăng cường tiêu thụ gan một cách đáng kể. Cân nhắc những điều sau trước khi ăn một lượng lớn gan:

3.1. Pate gan heo có lượng cholesterol cao

Gan là một nguồn cung cấp cholesterol đáng kể trong chế độ ăn uống. Trong khi nhiều người có thể ăn các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao mà không có vấn đề gì, một số người đang cố gắng giảm lượng cholesterol của họ hoặc dùng thuốc điều trị cholesterol nên giữ cho lượng cholesterol trong chế độ ăn của họ thấp hơn. Tiêu thụ quá nhiều cholesterol có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

3.2. Độc tính vitamin A 

Trong gan heo có chứa lượng lớn vitamin A. Ăn nhiều gan heo có thể nguy hiểm. Ăn một lượng lớn gan có thể dẫn đến các triệu chứng ngộ độc vitamin A. Gan của chính bạn không thể xử lý lượng vitamin A dư thừa đủ nhanh, vì vậy ăn một lượng đáng kể gan thường xuyên có thể dẫn đến chứng tăng vitamin A. Hầu hết các bác sĩ đều khuyến cáo những người không bị thiếu vitamin chỉ nên ăn một phần gan mỗi tuần để tránh những tác động này.

Món pate gan rất ngon nhưng bạn không nên ăn quá nhiều vì lượng vitamin A cao

Món pate gan rất ngon nhưng bạn không nên ăn quá nhiều vì lượng vitamin A cao

3.3. Tương tác thuốc

Một số loại thuốc được biết là tương tác với vitamin A. Vì gan là nguồn cung cấp vitamin A đáng kể, nên bất kỳ ai đang sử dụng thuốc như Orlistat hoặc một số loại thuốc chữa bệnh vẩy nến nhất định nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung gan vào chế độ ăn uống của họ.

Trên đây là giải đáp pate gan heo bao nhiêu calo và lợi ích sức khỏe cũng như tác hại khi tiêu thụ quá nhiều pate gan heo. Dựa vào những thông tin này bạn có thể cân đối khẩu phần ăn uống sao cho phù hợp hơn.

Bình luận