Phụ huynh có nên tự ý bổ sung canxi hay vitamin D cho bé không?

95

Chắc hẳn các bậc phụ huynh đều biết canxi và vitamin D đóng vai trò quan trọng như thế nào cho sự phát triển của trẻ. Thế nhưng bố mẹ có nên tự ý bổ sung canxi cho bé không? Nên bổ sung canxi hay vitamin D cho trẻ như thế nào là tốt nhất? Bài viết dưới đây là hướng dẫn dành cho các ông bố bà mẹ.

1. Phụ huynh có nên tự ý bổ sung canxi cho bé không?

Có nên tự bổ sung canxi cho trẻ chắc hẳn là thắc mắc của nhiều phụ huynh hiện nay. Bởi lẽ khi trẻ càng lớn thì nhu cầu bổ sung canxi càng cao. Chình vì vậy bổ sung canxi đúng cách cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng và có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nhi và chuyên gia dinh dưỡng. Như vậy với câu hỏi có nên tự ý bổ sung canxi cho bé không thì câu trả lời là KHÔNG. Bố mẹ tuyệt đối không được tự ý sử dụng các sản phẩm bổ sung canxi cho trẻ.

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đang cho con bú cần khoảng 1000 mg canxi/ngày. Tuy nhiên ở nhiều bà mẹ, chế độ ăn uống dinh dưỡng hằng ngày vẫn chưa cung cấp đủ nguồn canxi cần thiết dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng quan trọng này sau ngày sinh. Các mẹ có thể bổ sung lại lượng canxi bị thiếu bằng cách sử dụng thuốc bổ sung canxi nhưng cần phải có hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý dùng thuốc bởi vì khi cơ thể bị thiếu một số vi chất khác như thiếu sắt, kẽm cũng có một vài triệu chứng giống như thiếu canxi.

Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thì bú sữa mẹ là giải pháp tốt nhất để bổ sung canxi. Còn đối với trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên, đã ăn dặm được thì bên cạnh việc bú sữa mẹ, uống sữa công thức thì các mẹ có thể chế biến các thực phẩm giàu canxi để bổ sung vào thực đơn của bé.

tự ý bổ sung canxi cho bé

Các mẹ có nên tự ý cho trẻ uống canxi không?

2. Nên bổ sung canxi hay vitamin D cho trẻ như thế nào?

Đa số bậc phụ huynh cứ cho rằng, để con trẻ phát triển cao lớn thì cứ bổ sung thật nhiều canxi. Tuy nhiên bạn có biết, việc tự ý bổ sung canxi cho bé không đúng cách hoặc không bổ sung kèm các loại vitamin khác giúp canxi được hấp thu dễ dàng sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa canxi hay canxi nạp vào cơ thể quá nhiều nhưng không được vận chuyển đến xương mà tích tụ ở những bộ phận khác có thể gây ra một số bệnh lý. Dưới đây là cách bổ sung canxi và vitamin D cho trẻ các mẹ có thể tham khảo: 

 • Với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi cần cung cấp khoảng 250-300mg canxi/ngày. Bởi vì đa số trẻ khi ở độ tuổi này còn đang bú sữa mẹ hoặc dùng sữa công thức nên lượng canxi trong cơ thể của trẻ luôn được đáp ứng đầy đủ nên không cần phải bổ sung thêm canxi.
 • Với trẻ em từ 6-12 tháng tuổi cơ thể cần cung cấp khoảng 400mg canxi/ngày. Ngoài bú sữa mẹ, trẻ chỉ cần sử dụng bột hay bữa ăn dặm có canxi là đã cung cấp đủ lượng canxi theo nhu cầu và ngoài ra bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với nắng trời.
 • Với trẻ từ 1-3 tuổi cần cung cấp cho cơ khoảng 500mg canxi/ngày. Mẹ nên bổ sung bằng các bữa ăn với lượng canxi tương đương để cung cấp đủ lượng canxi mà cơ thể trẻ cần. Cho trẻ tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời hoặc bổ sung thêm vitamin D.

tự ý bổ sung canxi cho bé

Phụ huynh bổ sung canxi theo nhu cầu của từng độ tuổi của trẻ

 • Với trẻ từ 4-9 tuổi nhu cầu canxi của trẻ lúc này tăng cao hơn để giúp xương – răng phát triển. Và lượng hấp thụ canxi của cơ thể trẻ giai đoạn này chỉ vào khoảng 25-40% lượng canxi đã cung cấp. Do đó, trong lứa tuổi này các mẹ nên bổ sung cho trẻ khoảng 600-700mg/ngày.
 • Với trẻ 10 tuổi cần cung cấp cho cơ thể khoảng 1000mg canxi/ngày. Đây là giai đoạn nhu cầu bổ sung canxi của trẻ tăng cao để chú trọng việc phát triển về chiều cao giúp trẻ cao lớn, xương chắc khỏe hơn và hạn chế nguy cơ bị loãng xương khi trưởng thành và chuẩn bị cho giai đoạn dậy thì. Nên lượng canxi bằng thực phẩm là không đủ, cần cung cấp nhiều hơn qua dạng khác.
 • Với trẻ vị thành niên từ 11-24 tuổi cần cung cấp cho cơ thể khoảng 1200mg canxi/ngày. Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu dậy thì nên cơ thể trẻ cần nhiều canxi nhất để phát triển mạnh về chiều cao và củng cố cho xương thêm phần chắc khỏe. Vì vậy trẻ rất cần được bổ sung thêm canxi ở các dạng khác ngoài thực phẩm hằng ngày.

3. Những điều cần lưu ý khi bổ sung canxi và vitamin D cho trẻ

Bên cạnh việc không được tự ý bổ sung canxi cho bé thì khi cho trẻ uống canxi và vitamin D phụ huynh cần lưu ý một số điều sau:

Lựa chọn loại vitamin D và canxi mà cơ thể dễ hấp thụ

 • Nên uống cùng với nước lọc, không nên uống cùng sữa, dễ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu.
 • Nếu trẻ đang sử dụng kháng sinh, mẹ nên cho bé uống vitamin D và canxi cách thời điểm uống khoảng 2 tiếng.
 • Lựa chọn loại vitamin D và canxi mà cơ thể trẻ dễ hấp thụ.
 • Không dùng kèm với các loại thực phẩm chứa oxalic như hành tây, măng, rau muống, rau dền,… sẽ gây cản trở quá trình hấp thu vào cơ thể trẻ.
 • Bên cạnh việc sử dụng thuốc uống và các loại thực phẩm bổ sung canxi, vitamin D cho trẻ, phụ huynh cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày để đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Việc tự ý bổ sung canxi cho bé là không tốt và không được các bác sĩ khuyến cáo. Trong giai đoạn trẻ dậy thì rất quan trọng do đó bố mẹ cần bổ sung đầy đủ canxi và cho trẻ tập thể dục thể thao thường xuyên. Một số bộ môn vận động giúp tăng chiều cao có thể kể đến như bơi lội, bóng rổ, chạy bộ, đạp xe, bóng đá,… Nếu có thể bạn nên đầu tư máy chạy bộ điện hoặc xe đạp tập tại nhà để khuyến khích trẻ luyện tập thường xuyên hơn.

Bình luận