Sơ cứu rắn cắn bằng đu đủ hiệu quả trong thời gian ngắn

34

Sơ cứu rắn cắn bằng đu đủ là một trong những phương pháp dân gian được nhiều người sử dụng. Đây cũng là bài thuốc được ông bà ta truyền lại từ xưa. Vậy bạn có biết cách chữa rắn cắn bằng đu đủ đơn giản ngay tại nhà chưa?

Cứ vào mùa mưa, bệnh nhân nhập viện cấp cứu do rắn độc cắn lại gia tăng. Nếu sơ cứu không đúng cách thì nạn nhân sẽ có nguy cơ nhiễm trùng. Hay thậm chí là tử vong. Vì vậy việc biết được những cách sơ cứu luôn được lưu ý. Trong đó cách chữa rắn cắn bằng đu đủ thường được nhiều người biết đến. Thế bạn đã biết những cách sơ cứu rắn cắn bằng đu đủ nào chưa?

1. Triệu chứng khi bị rắn độc cắn

sơ cứu rắn cắn bằng đu đủ

Các triệu chứng khi rắn cắn

Các triệu chứng điển hình của vết cắn nếu xuất phát từ một con rắn lành, không độc sẽ không nặng. Có thể là đau sưng nhẹ hay bị trầy xước tại chỗ. Hầu hết các vết cắn sau khi rắn cắn trúng sẽ có những biểu hiện như sau:

 • Vết thương sẽ bị đau rát nghiêm trọng trong vòng 15 đến 30 phút.
 • Vết cắn sau đó có thể bị sưng nề và bầm tím. Thậm chí đôi khi nó còn lan rộng lên khắp cánh tay hay chân và gây ra hoại tử da.
 • Các dấu hiệu khác thường thấy sẽ bao gồm: buồn nôn, khó thở. Lâu dần sẽ có cảm giác cơ thể yếu dần đi hay thậm chí còn có mùi vị kỳ lạ trong miệng.

Đôi khi, một con rắn tuy có độc nhưng lại không giải phóng ra bất kỳ nọc độc nào khi cắn. Đây gọi là những “vết cắn khô” và chỉ gây ra triệu chứng kích ứng lúc đó. Nhưng thậm chí có những trường hợp nguy hiểm hơn sẽ gây ra tử vong.

2. Sơ cứu rắn cắn bằng đu đủ

2.1. Buộc garo sơ cứu

Sau khi bị rắn cắn, chúng ta hãy cố gắng bình tĩnh tìm một miếng vải. Sau đó xoắn lại hay tìm sợi dây để cột garo. Việc cột này là nhằm ngăn không cho nọc độc lan vào trong các bộ phận khác. Tuy nhiên, khi buộc garo thì chúng ta cũng cần lưu ý như sau:

 • Buộc chặt garo cách vị trí cắn tầm 5 cm theo hướng về tim. Ví dụ như rắn cắn trên mu bàn tay thì hãy buộc ở trên cánh tay.
 • Sau 20 phút thì nới dây để buộc lên cao hơn. Tốt nhất nên xa hơn khoảng 5 cm để cho phần bị rắn cắn được cung cấp đầy đủ máu và không bị hoại tử.
 • Sau khi buộc garo xong thì nặn máu độc ra. Sau đó lấy nước muối loãng để sát trùng vết thương rồi đắp mủ đu đủ xanh.

2.2. Sơ cứu rắn cắn bằng đu đủ

Sau khi rửa sạch đi vết rắn cắn, chúng ta lấy đu đủ xanh rửa sạch. Sau đó lấy dao khứa lên để chảy mủ. Lấy miếng bông gòn hay vải mềm để thấm cho ướt mủ. Sau đó đắp vào vết rắn cắn rồi lấy dây để buộc lại. Sau khi buộc thì nới dây garo lên một đoạn khoảng 5 cm. Theo các nghiên cứu thì trong mủ đu đủ có chứa papain. Vì thế chất này sẽ giúp trung hòa axit amin có trong nọc của rắn.

sơ cứu rắn cắn bằng đu đủ

Dùng lá đu đủ sơ cứu vết thương

2.3. Cách trị rắn cắn bằng đu đủ

Sau khi băng bó bên ngoài thì lấy trái đu đủ xanh rồi cắt nhỏ ra. Tốt nhất nên lấy cả vỏ và hạt, cho thêm vào nước rồi xay nát phần đó. Vắt hỗn hợp lấy 1 chén nước. Nước này chia ra để uống trong 4 lần, mỗi lần uống nên cách nhau khoảng 15 phút. Thông thường, nếu uống tới lần thứ hai thì sẽ thấy mắc tiểu hoặc mắc đại tiện. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy sức khỏe cơ thể đã ổn hơn.

3. Lưu ý khi sơ cứu rắn cắn bằng đu đủ

3.1. Lưu ý khi chữa rắn cắn bằng đu đủ xanh

 • Ngoài sơ cứu khi bị rắn độc cắn bằng nhựa đu đủ non thì dân gian còn sử dụng những cây lá có vị chát khác. Chẳng hạn như lá ổi, lá sim,… để đắp lên vết rắn cắn vì chất này sẽ giúp trung hòa lượng axit trong vết cắn.
 • Không sử dụng băng garo để cột chặt vào vùng bị cắn. Cách này vừa làm đau nạn nhân và cũng vừa cản trở máu lưu thông đến các chi hoại tử nguy hiểm.

3.2. Tuân thủ chỉ định bác sĩ

 • Không tùy tiện chườm lạnh, bôi hóa chất hay đắp lá cây lên vết thương. Tham khảo ý kiến bác sĩ để uống thuốc.
 • Không rạch, đâm chích vết thương hoặc cố gắng loại bỏ đi nọc độc. Nó chỉ khiến vết nhiễm trùng thêm nặng.
 • Tránh dùng thức uống có chứa caffeine hoặc rượu. Bởi vì chúng có thể làm tăng thêm tốc độ hấp thụ nọc độc.

3.3. Không nên cố bắt con rắn

Thay vì cố bắt rắn thì hãy nên ghi nhớ màu sắc, hình dạng và phương thức tấn công của chúng. Như vậy mới có thể mô tả bác sĩ, thông tin này sẽ vôc ùng có ích trong điều trị. Nếu có điện thoại hãy chụp ảnh con rắn từ khoảng cách an toàn để giúp nhận dạng được dễ dàng hơn.

sơ cứu rắn cắn bằng đu đủ

Lưu ý khi điều trị

Nếu bạn bị rắn cắn, chúng ta ngay lập tức phải sơ cứu vết thương ngay. Nếu bạn đã sơ cứu rắn cắn bằng đu đủ mà vẫn không hiệu quả, hãy đến cơ sở y tế gần nhất. Bạn để vết cắn quá lâu thì kết quả điều trị sẽ kém hiệu quả. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn xử lý vết thương nhanh chóng nhất nhé!

Bình luận