Thiết kế phòng tập thể hình đem lại lợi ích gì? Cách setup phòng gym

39

Công việc bận rộn, bận chăm sóc gia đình khiến cho nhiều người không thể đến phòng tập gym. Việc tự thiết kế phòng tập thể hình tại nhà vừa giúp bạn chủ động về thời gian vừa tiết kiệm chi phí lại vô cùng tiện lợi. Không chỉ vậy, với những gia đình đông người bạn có thể tập gym cùng nhau để có thêm động lực luyện tập. Cách setup phòng gym tại nhà như thế nào sẽ được giải đáp trong bài viết này.

1. Thiết kế phòng tập thể hình tại nhà đem lại lợi ích gì?

Lựa chọn thiết kế phòng tập gym tại nhà không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho bạn mà còn cho cả gia đình. Khi bạn lựa chọn thiết kế phòng tập thể hình sẽ nhận được những lợi ích dưới đây:

phòng tập thể hình

Lựa chọn thiết bị luyện tập phù hợp với nhu cầu

  • Khi có phòng tập tại nhà bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng thời gian đáng kể để đến phòng gym.
  • Trong thời điểm dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp thì việc có một phòng tập thể hình tại nhà là một giải pháp tuyệt vời. Bạn vừa có thể luyện tập nâng cao sức khỏe vừa hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.
  • Vì bạn được tự do lựa chọn thiết bị cho phòng tập nên đảm bảo các dụng cụ tập gym phù hợp với nhu cầu sử dụng.
  • Phòng tập thể hình tại nhà sẽ không bị giới hạn về thời gian luyện tập và giờ mở cửa giống như phòng gym bên ngoài. 
  • Các phòng tập gym ở ngoài thường khá nhiều người và rất ồn ào. Nếu như bạn có phòng tập ở nhà sẽ đảm bảo tính riêng tư và tập trung hơn vào bài tập. Bạn có thể thoải mái mặc trang phục mà bản thân yêu thích, tập bài tập riêng và mở bài hát yêu thích mà không lo làm ảnh hưởng người khác.
  • Có phòng tập tại nhà sẽ giúp cho tất cả các thành viên trong gia đình bạn cùng nhau tập luyện. Từ đó, có thể làm tăng sự kết nối giữa các thành viên, mọi người cùng nhau dành thời gian luyện tập giúp nâng cao sức khỏe.

2. Lên kế hoạch thiết kế phòng tập thể hình tại nhà

Để xây dựng một phòng tập gym tại nhà bạn cần xác định rõ các tiêu chí dưới đây:

2.1. Nhu cầu luyện tập

Mục đích của việc xác định trước nhu cầu luyện tập là để giúp bạn chuẩn bị chi tiết các thiết bị có trong phòng tập gym. Bạn cần dựa vào nhu cầu luyện tập của mỗi thành viên trong gia đình để đầu tư máy móc, trang thiết bị và sắp xếp không gian cho hợp lý.

Kinh nghiệm là bạn nên đầu tư vào những thiết bị đa năng có thể luyện tập đa dạng nhiều bài tập. Bạn không nên đầu tư nhiều thiết bị luyện tập cho từng bài tập riêng lẻ.

2.2. Số người tập luyện

Việc xác định được số người luyện tập sẽ giúp bạn chọn được công suất thiết bị và thiết kế phòng tập thích hợp. Nếu gia đình bạn có đông thành viên thì nên chọn những thiết bị có công suất cao. Với những gia đình có nhiều người thì nên ưu tiên thiết kế phòng tập thể hình tại nhà có không gian rộng.

2.3. Ngân sách hiện có

phòng tập thể hình

Xác định ngân sách hiện có trước khi setup phòng tập gym

Ngân sách đầu tư vào một phòng tập gym tại nhà sẽ bao gồm những hạng mục sau: Thiết bị luyện tập, chi phí cải tạo, thiết bị chiếu sáng, âm thanh và những vật dụng trang trí khác,…

Bạn hãy phân bổ ngân sách cho hợp lý và cần tập trung nhiều vào mục tiêu luyện tập. Một phòng tập thể hình tại nhà không nhất thiết phải có nhiều thiết bị luyện tập như ở phòng gym chuyên nghiệp. Bởi vì ở phòng gym bên ngoài có nhiều thiết bị rất đắt đỏ và không phù hợp với nhu cầu luyện tập của bạn.

2.4. Tiêu chuẩn của một phòng tập thể hình tại nhà

Khi thiết kế một phòng tập gym tại nhà bạn cần đáp ứng các tiêu chí như phù hợp nhu cầu luyện tập, an toàn và tạo cảm giác thoải mái mỗi khi tập luyện.

2.5. Không gian

Bạn nên thiết kế phòng tập gym tại nhà có không gian rộng rãi để có thể bố trí nhiều thiết bị luyện tập. Nên lựa chọn những không gian có thể mở rộng để bổ sung thêm nhiều thiết bị mới khi cần.

Bạn nên chọn vị trí phòng tập thể hình ở ban công, sân thượng hay sân vườn sẽ có nhiều ánh sáng tự nhiên và lưu thông gió tốt.

2.6. Thiết bị

Phòng tập gym tại nhà thường sẽ đáp ứng nhu cầu luyện tập của cá nhân hoặc gia đình nên bạn cần chọn thiết bị thực sự cần thiết và thường sử dụng. Thiết bị mà bạn chọn cũng cần phù hợp với không gian tập.

Xem thêm: 8 bài tập thể hình tại nhà không cần tạ mà vẫn tăng cơ

3. Các mẫu thiết kế phòng tập thể hình hot nhất hiện nay

Nếu như bạn đang có nhu cầu thiết kế phòng gym tại nhà thì có thể tham khảo một số mẫu dưới đây:

3.1. Thiết kế phòng tập thể hình trên sân thượng

phòng tập thể hình

Sân thượng là vị trí thích hợp để thiết kế phòng tập gym

Thiết kế phòng tập gym gia đình trên sân thượng sẽ giúp bạn tối ưu về không gian và không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của mọi người. Vị trí sân thượng rất thông thoáng và thích hợp với những gia đình có ít không gian.

3.2. Thiết kế phòng tập gym phong cách hiện đại

Mẫu phòng tập gym này rất thích hợp cho những biệt thự có phong cách thiết kế hiện đại. Bạn có thể sử dụng vật liệu bằng gỗ để ốp tường và ốp trần nhà nhằm giảm tiếng ồn. Bạn cũng đừng quên bố trí thêm một tấm gương lớn như những phòng tập gym chuyên nghiệp nhé.

3.3. Thiết kế phòng tập thể hình theo phong cách cổ điển

Thiết kế phòng tập gym gia đình phong cách cổ điển

Đây là một mâu phòng tập gym tại nhà lý tưởng cho những biệt thự có phong cách cổ điển. Bạn có thể bố trí phòng tập có máy chạy bộ, xe đạp tập, giàn tạ đa năng và dụng cụ tập yoga đầy đủ nhất.

3.4. Thiết kế phòng tập gym theo phong cách đơn giản

Bạn có thể thiết kế phòng tập gym tại nhà theo phong cách cơ bản với tường ốp gỗ vừa đơn giản vừa sang trọng cho ngôi nhà. 

Trên đây là một số thông tin bạn cần biết trước khi thiết kế phòng tập thể hình tại nhà. Hy vọng với những gợi ý trên sẽ giúp bạn có thể tự setup một phòng tập gym gia đình nhé!

Bình luận