Trẻ tập đi sớm chân vòng kiềng có thật không?

58

Trẻ tập đi sớm chân vòng kiềng điều này khiến bé khó phát triển toàn diện về sau. Hơn nữa, ở những bé gái có chân vòng kiềng lại càng khiến cho chúng tự ti khi lớn lên. Cùng nhau tìm hiểu những lý do khiến bé bị chân vòng kiềng và cách khắc phục.

Còng chân, hay chân vòng kiềng, là một hiện tượng ở chân khi trẻ tập đi quá sớm. có thể thấy khi trẻ đứng thẳng, hai chân chụm lại, ngón chân cái hướng ra phía trước. Vùng mắc cá chân hai bên chạm vô nhau, nhưng đầu gối hai bên cách xa nhau.

1. Tại sao trẻ tập đi sớm chân vòng kiềng?

1.1. Các yếu tố phát triển

Em bé đi chân vòng kiềng có liên quan đến di truyền, nhưng nhìn chung nó là nguyên nhân của bệnh còi xương. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể trẻ! Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng hoặc mắc các bệnh về đường ruột sẽ gây ra tình trạng thiếu canxi, photpho và các chất dinh dưỡng khác.

Trẻ tập đi sớm chân vòng kiềng

Trẻ tập đi sớm chân vòng kiềng.

Việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng canxi và phốt pho có thể dẫn đến chứng loạn sản sụn khớp ở trẻ em. Dẫn đến rối loạn phát triển xương hoặc biến dạng xương. Điều này dẫn đến những thay đổi trong varus đầu gối của trẻ. Tức là sự xuất hiện của chân vòng kiềng. Trẻ tập có chân vòng kiềng có thể là do yếu tố thiếu hụt canxi này.

1.2. Các yếu tố không cân bằng

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ, nếu trẻ có những thói quen gắng sức không đúng hoặc lâu ngày không đúng tư thế! Sẽ dẫn đến tình trạng mất thăng bằng của các cơ chi phối khớp. Sự mất cân bằng cơ học trong thời gian dài có thể gây ra dịch chuyển khớp, và sau đó gây ra hiện tượng varus đầu gối. Thời gian lâu dần nếu không được điều chỉnh sẽ khiến chân bị vòng kiềng.

1.3. Trẻ tập đi sớm chân vòng kiềng

Bé có nhiều chất keo trong xương, ít canxi, xương mềm, cơ chi dưới phát triển chưa hoàn thiện và các nhóm cơ nhỏ duy trì vòm bàn chân. Nên cho bé tập đi quá sớm, sẽ không tránh khỏi trọng lượng cơ thể. Tăng gánh nặng cho cột sống và chi dưới, khi lớn lên rất dễ biến dạng cột sống và chi dưới. Đây là lý do trẻ tập đi sớm chân vòng kiềng. Đặc biệt trẻ béo không nên cho tập đi sớm.

2. Cách khắc phục cho trẻ đi chân vòng kiềng

2.1. Khám sức khỏe định kỳ

Cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện khám sức khỏe định kỳ để kịp thời kiểm tra xem dáng chân của trẻ có bị biến đổi bệnh lý hay không. Bác sĩ sẽ kiểm tra và xác định những dấu hiệu bé đi chân vòng kiềng. Cha mẹ muốn đánh giá xem trẻ có bị vòng kiềng hay không. Trước tiên hãy để trẻ nằm ngửa, sau đó dùng hai tay nhẹ nhàng duỗi thẳng chân của trẻ và tiến lại gần giữa.

Trẻ tập đi sớm chân vòng kiềng

Cách khắc phục cho trẻ tập đi sớm chân vòng kiềng.

Trong trường hợp bình thường! khi hai chân của trẻ được đưa lại gần nhau, khớp cổ chân và khớp gối hai bên phải gần nhau. Nếu phát hiện có khe hở giữa khớp cổ chân hai bên và khớp gối của trẻ thì cha mẹ cần lưu ý. Nói chung, trẻ em dưới 1 tuổi đến bệnh viện khám sức khỏe mỗi tháng một lần. Và trẻ em trên 1 tuổi đến bệnh viện khám sức khỏe định kỳ 3 tháng một lần.

2.2. Tránh để trẻ tập đứng, tập đi sớm

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chân vòng kiềng của bé như loạn dưỡng sụn. Nhưng tình trạng còi xương do thiếu vitamin D thường gặp hơn cả. Xương hoàn thiện đến khi bé khoảng 1 tuổi. Khi tập đứng và tập đi, chân của trẻ khó có thể chịu được sức nặng của cơ thể. Điều này sẽ làm cho các chi dưới bị cong ra ngoài và hình thành chân vòng kiềng.

trẻ tập đi sớm chân vòng kiềng, cha mẹ không nên cho con tập đứng, tập đi sớm. Trẻ dưới một tuổi xương còn mềm, chứa nhiều chất keo và ít canxi. Trẻ phải tập đi trong thời gian dài, xương chân của trẻ rất dễ bị cong và hình thành chân vòng kiềng. Ngoài ra, việc cho trẻ tập đứng quá sớm sẽ khiến các chi dưới của trẻ phải chịu trọng lượng sớm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng bình thường của chân trẻ.

3. Khắc phục tình trạng trẻ tập đi sớm chân vòng kiềng

Nên bổ sung vitamin D và canxi thích hợp, nếu cơ thể trẻ thiếu vitamin D rất dễ khiến trẻ bị còi xương, chân vòng kiềng. Vì vậy, cần bổ sung vitamin D một cách hợp lý cho trẻ. Đồng thời, cha mẹ nên đưa trẻ tập một số bài tập để cải thiện sức căng của các cơ cho trẻ. Lưu ý không cho trẻ đi sớm, tránh hình thành chân vòng kiềng.

Trẻ tập đi sớm chân vòng kiềng

Khắc phục tình trạng trẻ chân vòng kiềng.

Cha mẹ nên áp dụng các phương pháp nuôi dạy con khoa học để ngăn ngừa tình trạng chân vòng kiềng ở trẻ. Cho ăn hợp lý và ra ngoài trời nhiều hơn. Vì trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển thể chất! Nên sức chân thường không chịu được sức nặng của cơ thể quá mức, dễ gây biến dạng chân. Không nên đi giày da cứng quá sớm vì trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chân còn yếu. Đi giày da cứng khi tập đi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của các chi dưới.

Kết luận

Việc trẻ tập đi sớm chân vòng kiềng là có cơ sở. Khi trẻ đi thẳng, chân của trẻ sẽ dễ bị biến dạng dưới tác dụng của trọng lực, dẫn đến chân bị vòng. Vì vậy, bố mẹ nuôi còn không nên ép trẻ biết đi quá sớm.

Bình luận