Trúng thực là gì? Cách điều trị tại nhà như thế nào?

129

Trúng thực là gì là câu hỏi mà nhiều người vẫn thắc mắc. Đây là tình trạng bệnh thường thấy cũng như dễ xuất hiện ở mọi lứa tuổi, giới tính. Các triệu chứng sẽ xuất hiện nhanh chóng trong thời gian ngắn và với một số người sẽ đe doạ tính mạng.

Mỗi ngày chúng ta đều ăn nhiều thực phẩm khác nhau. Nhưng không phải thực phẩm nào cũng an toàn cả. Việc ăn phải thực phẩm nhiễm độc có thể dẫn đến trúng thực. Vậy bạn đã biết trúng thực là gì chưa? Trúng thực nên ăn gì hay trúng thực nên làm ?

1. Triệu chứng trúng thực là gì?

1.1. Đau quặn bụng và chuột rút

trúng thực là gì

Đau bụng dữ dội

Quặn bụng và bị chuột rút sẽ dễ xảy ra khi phần ruột và niêm mạc dạ dày của bạn bị viêm. Lúc này cơ thể đang cố gắng loại bỏ đi mọi sinh vật có hại. Việc loại bỏ này được tiến hành càng nhanh càng tốt nên có thể dẫn đến tình trạng bụng kêu sôi ùng ục, dẫn đến bị đau bụng.

1.2. Tiêu chảy liên tục do ngộ độc thức ăn 

Một trong những dấu hiệu khác của ngộ độc thực phẩm là tiêu chảy. Tình trạng này được cho là nghiêm trọng khi xuất hiện trên 3 lần trong vòng 24 tiếng. Không chỉ vậy, trúng thực cũng sẽ đi kèm vớ những triệu chứng khác. Chẳng hạn như đầy hơi, chuột rút bụng hay luôn xuất hiện cảm giác muốn đi vệ sinh. Khi bạn bị tiêu chảy, cơ thể sẽ bị mất dịch vì thế mất nước cũng là chuyện bình thường. Do đó, khi có dấu hiệu này thì hãy bổ sung đầy đủ nước thêm cho cơ thể.

1.3. Nhức đầu do bị ngộ độc thực phẩm

Một trong những triệu chứng khác của ngộ độc phải kể đến là nhức đầu. Nếu cơ thể càng mất nước nghiêm trọng hơn thì tình trạng này sẽ càng xảy ra nhiều hơn.

1.4. Nôn mửa

Một trong những dấu hiệu khác thường xuyên xuất hiện ở người bị ngộ độc chính là nôn mửa. Khi bạn bị ngộ độc, cơ hoành và cơ bụng sẽ co bóp càng mạnh hơn. Nó khiến bạn đưa những chất trong miệng ra bên ngoài. Đây là một cơ chế tự nhiên của cơ thể xảy ra khi chúng bảo vệ và loại bỏ các sinh vật cũng như độc tố nguy hiểm mà nó cho rằng có hại.

1.5. Cơ thể bị sốt

Khi bạn bị ngộ độc, cơ thể cũng sẽ xuất hiện tình trạng sốt. Đây là tình trạng phản ứng của cơ thể do những vi sinh vật có hại có trong thực phẩm có hại gây ra. Sốt sẽ làm cho cơ thể bạn nóng lên và giúp chống lại nhiễm trùng. Khi cơ thể bạn có nhiệt độ quá nóng sẽ không tạo điều kiện cho những vi sinh vật, vi khuẩn có hại phát triển.

2. Nguyên nhân gây trúng thực là gì?

trúng thực là gì

Ăn phải thực phẩm hết hạn

Khi bạn ăn phải thực phẩm hư hỏng, cơ thể sẽ nhanh chóng bị nhiễm trùng. Những loại thực phẩm có thể gây nên trúng thực là:

  • Thực phẩm không được hâm nóng hay nấu kỹ. Đặc biệt là các loại thịt.
  • Thực phẩm không được bảo quản đúng cách. Chẳng hạn như không để tủ lạnh hay đông đá.
  • Trước khi sử dụng, để thức ăn ở ngoài quá lâu.
  • Để thức ăn bị chín quá lâu trong môi trường nhiệt độ bình thường.
  • Những thực phẩm bị nhiễm khuẩn lây nhiễm chéo với nhau.
  • Sử dụng thực phẩm hết hạn.

3. Cách điều trị trúng thực là gì?

3.1. Bù nước

Để khắc phục tình trạng cơ thể bị mất nước và tiêu chảy, bạn hãy bù nước và điện giải lại cho cơ thể. Khi uống nước, bạn nên uống từng ngụm nhỏ và uống nhiều nước. Lưu ý là không nên thay thế bằng những thực phẩm chứa cồn hay caffeine.

3.2. Gây nôn

Gây nôn sẽ giúp cho cơ thể bạn đào thải bớt thực phẩm gây hại cho cơ thể. Chúng ta có thể sử dụng lông gà để ngoáy họng. Sau đó uống nước mùn thớt, pha 2 thìa canh muối cùng chung với cốc nước ấm. Còn nếu thấy khó quá thì bạn hãy uống nhiều nước rồi móc họng để kích thích cơ thể gây nôn.

Tuy nhiên, khi sơ cứu cho trẻ, người lớn sẽ cần cẩn thận khi kích thích trẻ nôn. Hãy tránh cho trẻ bị xây xát cổ họng. Phụ huynh hãy để cho trẻ nằm thấp xuống. Rồi nhẹ nhàng nghiêng đầu sang một bên sau đó mới móc họng cho trẻ ói ra.

3.3. Nghỉ ngơi điều trị trúng thực là gì?

Khi bị ngộ độc thực phẩm, bạn nên để cho cơ thể được nghỉ ngơi. Đặc biệt là phần dạ dày bằng cách hạn chế ăn thực phẩm trong vài giờ. Không chỉ vậy, bạn cũng phải nằm nhiều hay ngủ để cho cơ thể lấy lại sức.

3.4. Trúng thực uống thuốc gì?

Đa phần các loại thuốc giúp kiểm soát thực phẩm ngộ độc đều có tác dụng gây nôn mửa hoặc tiêu chảy. Mục đích nhằm để đào thải độc ra ngoài cơ thể. Do đó nếu bạn sử dụng những loại thuốc này, tốt nhất nên có sự hướng dẫn của bác sĩ.

3.5. Thay đổi chế độ ăn uống

trúng thực là gì

Điều chỉnh chế độ ăn

Khi bứt đầu bị ngộ độc thì chúng ta nên ngừng ăn trong vài giờ để dạ dày được nghỉ ngơi. Hãy áp dụng chế độ ăn ít muối và thanh đạm hơn để hạn chế các triệu chứng ngộ độc.

Trong cuộc sống hiện nay thì tình trạng trúng thực khá phổ biến. Vì thế mỗi người đều cần phải có những hiểu biết về dấu hiệu trúng thực là gì cũng như cách trị trúng thực tại nhà. Như thế mới có thể bảo vệ được hoàn toàn sức khoẻ cho bản thân và gia đình mình.

Bình luận